ผู้เขียน หัวข้อ: รู้แล้วจะอึ้ง กับ 3 คำถามที่จะระบุว่าท่านควรจัดทำยูนิฟอร์มบริษัทหรือเปล่า  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมษายน 15, 2019, 11:37:19 PM
 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 339
  • ดูรายละเอียด

การจัดทำยูนิฟอร์มของบริษัทเป็นสิ่งธรรมดาในหลากหลายอุตสาหกรรม ซึ่งมันมีจุดดีไม่ว่าจะเป็นทางด้านความปลอดภัย และเป็นสิ่งที่แบ่งแยกบ่งชี้ว่าคนไหนคือพนักงานในร้านอาหาร และของร้านสะดวกซื้อ ถ้าหากพนักงานของเพื่อนๆสวมก็ยูนิฟอร์มจะทำให้ผู้บริโภคสังเกตได้เร็วขึ้นยิ่งกว่าแขวนป้ายชื่อที่อก แต่กระนั้นแม้ว่ากิจการค้าของคุณมิได้เป็นกลุ่ม ธุรกิจเซอร์วิส แต่กระนั้นยูนิฟอร์มพนักงานก็ช่วยส่งผลให้พนักงานของกิจการค้ามีความรับรู้ว่าพวกเขาเป็นส่วนหนึ่งของบริษัท ของกิจการค้าเหมือนกัน ซึ่งตั้งแต่นี้ไปคือ 3 เหตุที่กำหนด ท่านต้องจัดทำนโยบายทำเสื้อยูนิฟอร์มจ่ายแจกเจ้าหน้าที่ของคุณหรือไม่

 • เจ้าหน้าที่ของคุณจำเป็นต้องเดินทางพบปะสนทนาผู้บริโภคภายนอกหรือไม่
  ยูนิฟอร์มพนักงานนั้นนำมาผลิตใช้กับธุรกิจทุกรูปแบบ แต่มันจะสำคัญอย่างมากถ้า กิจการค้าคุณคือธุรกิจเซอร์วิส ซึ่งจะต้องให้พนักงาน ออกไปเยือนลูกค้าตามที่พักอาศัย และที่ทำงาน ยูนิฟอร์มพนักงานจะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่ากำลังสื่อสารกับผู้แทนของบริษัทและยังช่วยทำภาพลักษณ์แบรนด์ บ่งบอกถึงถึงระดับความน่าเชื่อถือและความน่าไว้วางใจ ยิ่งไปกว่านี้ในเคสที่เป็นบริษัทรับบริการที่ที่อยู่อาศัยผู้ซื้อ เช่น ธุรกิจกำจัดหนู หรือบริษัทเซอร์วิสเกี่ยวกับบ้าน การกำหนดให้พนักงานสวมใส่ยูนิฟอร์มที่สุภาพเรียบร้อย แสดงสัญลักษณ์ธุรกิจอย่างเด่นชัด จะทำให้ผู้บริโภคปลอดภัยเชื่อว่าเป็นพนักงานจริง วางใจเยอะกว่าสวมกางเกงยีนส์ เสื้อยืดธรรมดา การแต่งตัวเป็นสิ่งสำคัญ ควรสุภาพและสะอาดสะอ้าน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ยูนิฟอร์มช่วยได้
 • พนักงานท่านจำเป็นต้องใช้ยูนิฟอร์มใช่ไหม
  บางกิจการ เช่นว่า ธุรกิจวิจัยสอบถาม ค่อนข้างจะต้องพึ่งพิงรูปแบบการตบแต่งเพื่อสร้างความสะดวกและความปลอดภัยในทำหน้าที่นอกธุรกิจ ในส่วนบางร้านค้าการได้สวมใส่ชุดยูนิฟอร์ม ช่วยทำให้บุคลากรของคุณเกิดความผูกพันและ สร้างความรู้สึกด้านบวกในการเป็นส่วนหนึ่งของกิจการค้า เป็นสิ่งเตือนสำนึกตัวเอง ให้ระลึกถึงภารกิจและปฏิบัติการด้วยความพากเพียรให้กับธุรกิจ ยิ่งไปกว่านี้ยูนิฟอร์มยังเป็นเหตุให้บุคลากรสบายใจ ไม่ต้องวิตกว่าเสื้อผ้าที่เลือกซื้อใส่ไปทำงานเวลาเช้าๆจะเหมาะสมกับกาลเทศะหรือไม่ ยูนิฟอร์มที่ดีไม่จำเป็นเป็นชุดครบ ตั้งแต่ส่วนบนถึงส่วนล่าง แต่แค่มีเสื้อโปโล หรือเชิ้ตยูนิฟอร์ม และให้โอกาสสำหรับการเลือกกางเกงกับรองเท้าเอง ก็นับว่าเป็นการพิจารณาใช้แนวทางการตบแต่งที่เหมาะสมแล้ว ด้วยเหตุนั้นก่อนการเลือกว่าจะทำหรือไม่ทำยูนิฟอร์ม ต้องผ่านการประชุมร่วมกันและขอคำแนะนำร่วมกับบุคลากรเป็นกระบวนการที่ดีที่สุด
 • ผู้ใดเป็นคนเสียค่าใช้จ่าย
  โดยปรกติยูนิฟอร์มของบริษัทเชื่อว่าเจ้าหน้าที่ต้องการให้บริษัทช่วยสวัสดิการตรงนี้ ทั้งนี้เพราะในกรณีที่ลักษณะการทำหน้าที่จำต้องมีการเลอะเทอะของชุด หรือต้องมีความคล่องตัวในการทำงานสูง ซึ่งถ้าให้พวกเขาสวมเครื่องแต่งกายธรรมดาที่ตัวเองเลือกเฟ้นเอง แบบอาจไม่เหมาะกับงาน หรือส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุการทำหน้าที่ได้ การจัดทำเสื้อยูนิฟอร์มจะทำให้สร้างความปลอดภัยให้แก่เจ้าหน้าที่ ขณะที่ก็ถือว่าเป็นการทำการตลาดของธุรกิจไปในตัว ซึ่งนับได้ว่าเป็นผลดีกับบริษัท เหตุฉะนี้ ค่าใช้จ่ายบริษัทควรรับภาระไป และด้วยยูนิฟอร์มถือว่าเป็นผลประโยชน์ที่ควรพึงมี และยังเป็นการสร้างกำลังใจให้พนักงาน ด้วยการช่วยเขาทั้งหลายประหยัดเงินเพื่อซื้อเครื่องแต่งกายสวมใส่ปฏิบัติงานแต่ละวันด้วย


 
ภาพลักษณ์องค์กรคือข้อสำคัญ หลายครั้งที่ยูนิฟอร์มบริษัทสร้างความตรึงใจให้กับลูกค้าเพื่อนๆได้ ก่อนที่ทักทายปราศรัยและเสนอแนะบริการนั้นอีก การจัดทำแบบเสื้อเชิ้ต หรือยูนิฟอร์มที่มีลักษณะเฉพาะ เด่น ชวนมอง และดูดีเหมาะกับการสวม เป็นรายละเอียดเบ็ดเตล็ด แต่เป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งท่านสมควรรู้และใส่ใจอย่างยิ่ง การว่าจ้างทำยูนิฟอร์มไม่ควรคำนึงถึงความถูกหรือประหยัดงบประมาณของบริษัทอย่างเดียว แต่ควรใส่ใจเรื่องมาตรฐานของเนื้อผ้าสวมใส่สบาย การตัดเป็นระเบียบ ทนทานไม่เป็นขุยง่าย และควรคัดเลือกบริษัทรับผลิตชุดยูนิฟอร์มที่มีมาตรฐาน มีประสบการณ์การออกแบบคือเหตุอันดับต้นๆ ที่ควรจะคำนึง

ที่มา : http://www.topsuniform.com/

Tags : ยูนิฟอร์ม,ชุดฟอร์ม