ผู้เขียน หัวข้อ: หยก อัญมณีจากสวรรค์  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 09, 2018, 11:59:33 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 10240
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

หยก อัญมณีจากสรวงสวรรค์

 
หยก ชื่อนี้เชื่อว่าคงจะชินหูคุ้นกันกันเยอะพอควร ซึ่ง หยก นับได้ว่าเป็นเพชรนิลจินดาที่มีความล้ำค่า มีความเชื่อตั้งแต่สมัยโบราณเกี่ยวกับสิ่งเล้นลับที่ซ่อนอยู่ มีความพิเศษมากมายก่ายกอง โดยเฉพาะความเป็นสิริมงคลต่อชีวิตในทุกๆด้าน ไม่ว่าจะเกิดเรื่องการงาน ครอบครัว คู่รัก การเงิน เป็นต้น นอกจากนั้น หยกยังได้รับความนิยมนำมาทำเป็นเครื่องประดับมากไม่น้อยเลยทีเดียว ตั้งแต่ยุคอดีตจนถึงตอนนี้ หยก สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท ดังนี้ หยกเจไดต์รวมทั้งเนไฟรต์ หยกทั้ง 2 ชนิดมีความเด่น ต่างกันออกไป สำหรับหยกเจไดต์ เป็นหยกที่มีหลากหลายสี ยกตัวอย่างเช่น สีเขียว สีม่วง สีชมพู สีแดง สีน้ำตาล เป็นต้น หยกชนิดเจไดต์ จะเป็นหยกที่นิยมนำมาทำเป็นเครื่องประดับในสมัยสมัยก่อนจนถึงตอนนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสีเขียวมรกต ที่มีมูลค่าเยอะแยะแพงสูงมากมาย สำหรับหยกไฟรต์ เป็นหยกที่เป็นที่รู้จักในโบราณกาล ส่วนมากนิยมเอามาทำเป็นเครื่องนำโชคลาภ ดังเช่น เอามาแกะสลักเป็นรูปต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น มังกร อาวุธ ฯลฯ
หยกสีเขียว เป็นที่นิยมเอามาทำเป็นเครื่องเพชรพลอย กำไลหยก แหวนหยก ด้วยความสวยสดงดงามล้ำค่า มีความสะดุดตางดงามที่สุดในบรรดาหยก ก็เลยทำให้แหวนหยกสีเขียวเป็นที่นิยมเยอะที่สุด สำหรับผู้ที่พอใจใส่เครื่องประดับโบราณ เลือกซื้อสวมใส่เพื่อความเป็นมงคล โชคลาภ ความสุขสบาย ชีวิตราบรื่น ช่วยทำให้บรรเทา ชื่นบาน เหตุเพราะเป็นความเชื่อของคนจีนในเรื่องโชคลาภ ความมั่งคั่ง ความเจริญรุ่งเรือง มั่งคั่งเงินทอง จึงทำให้เป็นที่นิยมเอามาทำเป็นเครื่องประดับ ไม่ว่าจะเป็นกำไลหยก แหวนหยก
หยกนอกจากจะมี 2 จำพวกและมีหลายสี หยกยังสามารถแบ่งออกเป็นหลายเกรด แบ่งประเภทได้ออกเป็นเกรด A,B,C หยกเกรด A เป็นหยกที่มีความงดงามจากธรรมชาติ มีคุณภาพและราคาแพงแล้วก็เป็นชนิดที่หาได้ยากมากมาย เป็นหยกที่ผ่านการเจียรแบบธรรมชาติ ไม่มีการตกแต่งเสริมเติมอะไรก็แล้วแต่รวมทั้งขัดด้วยเทียนไข หยกเกรด B ,C เป็นหยกที่มีลักษณะภายนอกดังหยกเกรด A มากกระทั่งแยกไม่ออกมีการตกแต่งอุปกรณ์และก็มีการใส่สีต่างๆเข้าไปในเนื้อหยก มีคุณภาพรวมทั้งราคาน้อยมากกว่าหยกเกรดA มาก

ขอบคุณบทความจาก : http://www.siamratanapisut.com

Tags : อัญมณี,กำไลหยก