ผู้เขียน หัวข้อ: 5 แบบผ้ากันเปื้อนที่พบเห็นได้ในห้องอาหาร  (อ่าน 30 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 11, 2018, 01:37:12 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3365
    • ดูรายละเอียด

ผ้ากันเปื้อนเป็นเครื่องแต่งกายซึ่งใส่คลุมเสื้อผ้า เพื่อปฏิบัติภารกิจป้องกันคราบสกปรกของเสื้อผ้าหลักและช่วยสร้างภาพลักษณ์คุณภาพสุขลักษณะของห้องอาหารเหล่านั้น บางคราวผ้ากันเปื้อนก็สวมสำหรับวัตถุประสงค์สำหรับการสร้างความงาม ความเรียบร้อยของเครื่องแต่งกายของพนักงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งพนักงานเสริฟผู้หญิง ไม่มีใครจะระบุออกมาแน่ชัดว่าผ้ากันเปื้อนนั้นถูกหยิบมาใช้กับภัตตาคารตั้งแต่ตอนไหน อย่างไรก็ดีบางคนสันนิฐานการใช้ผ้ากันเปื้อนอาจจะได้จากคำว่า aprons บนคัมภีร์ Bible โดยหากประเมินคราว มันก็อาจจะโดนเอามาเลือกใช้งานนับร้อยๆ ปีแล้วก็ได้ สมัยก่อนผ้ากันเปื้อนราคาถูกอาจถูกใช้สำหรับคนรับใช้ภายในฝั่งอเมริกา ถึงกระนั้นในปัจจุบันผ้ากันเปื้อนกลายเป็นปัจจัยสำคัญซึ่งถูกใช้งานตามร้านอาหารระดับสูง จนไปถึงเป็นชุดประจำของร้านกาแฟ
สมัยนี้มีชนิดของผ้ากันเปื้อนซึ่งใช้งานในภัตตาคารมากมาย โดยถูกนำใช้งานในจุดประสงค์ที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งผู้ใช้ก็ไม่เหมือนกันอีกด้วย


ผ้ากันเปื้อนลักษณะ Bib
ซึ่งนี่เป็นแบบผ้ากันเปื้อนแบบมูลฐานซึ่งคุณพบเห็นอย่างเป็นประจำ ลักษณะจะมีสายคาดแขวนคอขนาดเล็ก รวมทั้งจุดข้างล่างจะทำสายใช้ผูกมัดบริเวณเอว มันจะปฏิบัติหน้าที่ป้องกันเศษสิ่งสกปรกได้ทั้งส่วนทรวงอกจนกระทั่งเอว ผ้ากันเปื้อนประเภท บิ๊บ มิได้ใช้งานในกรุ๊ปบุคลากรโรงงานอาหารอย่างเดียวเท่านั้นนั้น แต่กระนั้นยังฮิตในกลุ่มคนงานช่างเฟอร์นิเจอร์ กระทั่งถึงร้านขายของอีกด้วย ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ Bib จะตัดเย็บให้มีช่องด้านหน้าเพื่อใส่อุปกรณ์ต่างๆ ยิ่งไปกว่านี้ยังแยกออกเป็นประเภทย่อยได้หลากหลายเช่นว่า ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ ชนิดครัว , ผ้ากันเปื้อน Bib ชนิดปราศจากช่องหน้า และ ผ้ากันเปื้อน Bib รูปแบบกันน้ำได้ ซึ่งเหมาะสำหรับชิ้นงานผจญกับสารอันตราย อย่าง งานถอดเกล็ดปลา หรือไม่ก็ชำแหละเนื้อวัวในโรงฆ่าสัตว์

ผ้ากันเปื้อนทรง ทักซิโด้
ผ้ากันเปื้อนประเภทนี้จะใกล้เคียงกันกับ ผ้ากันเปื้อนชนิด Bib ซึ่งสามารถปกป้องส่วนด้านบนได้เช่นกัน อย่างไรก็ดีสไตล์ การตัดเย็บผ้ากันเปื้อนจะดูสวยงามเยอะกว่า ซึ่งสำหรับบริเวณหน้าอกจะมีการออกแบบให้มองดูคล้ายกับสูทสากล ทักซิโด้ นั่นเอง ด้วยส่วนใหญ่ท่านผู้อ่านจะพบปะได้จากบริกรชาย หรือว่าพนักงานเสริฟ จากร้านอาหารระดับหรู

ผ้ากันเปื้อน Cobbler
ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ Cobbler การตัดเย็บจะมีลักษณะเฉกเช่นชนิด Bib ถึงกระนั้นสามารถป้องกันได้ทั้งข้างหน้าหรือส่วนหลังของคนสวมใส่ พร้อมทั้งมีระดับความยาวราวเพียงระดับเอวเท่านั้น

ผ้ากันเปื้อนแบบ 4-Way
ผ้ากันเปื้อนจำพวกแบบนี้ส่วนมากจะโดนใช้โดยคนทำครัว หรือพ่อครัว โดยช่วยให้Chefสามารถที่จะทำความสะอาดมือของตัวเองได้ทั้ง 4 ด้านนั้น จากนั้นจะเปลี่ยนใช้ผ้ากันเปื้อนตัวใหม่ โดยผ้ากันเปื้อนรูปแบบ 4-Way จะตัดเย็บให้มีแค่ผ้าส่วนล่าง รวมทั้งสวมโดยการผูกมัดตรงบริเวณเอวของChef

ผ้ากันเปื้อนชนิด Bistro
ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ Bistro จะคล้ายกับแบบ  4 ด้าน ซึ่งจะมีความยาวแค่เพียงถึงเพียงบริเวณหัวเข่ารวมทั้งมีกระเป๋าข้างหน้า สวมใส่ผูกมัดกับสะเอว โดยปรกติจะพบเห็นจากพนักงานเสริฟ หรือว่าสตาฟ ใส่ให้บริการในภัตตาคาร ซึ่งช่องกระเป๋าจะถูกนำมาเลือกใช้สำหรับใส่ดินสอ เมนูอาหารนั่นเอง

 
ผ้ากันเปื้อนกลายเป็นชุดที่ส่งมอบอรรถประโยชน์อย่างมากขณะเดียวกันสำคัญเป็นที่สุด โดยเฉพาะในธุรกิจร้านอาหารแทบขาดแคลนผ้ากันเปื้อนไม่ได้เช่นกัน เพราะมันมอบให้ไม่ว่าจะเป็นประโยชน์เรื่องความสะอาดพร้อมทั้งคือส่วนเสริมแต่งร้านอาหารให้ดูมีสุขลักษณะที่ดีขึ้น ถ้าว่าคุณปฏิบัติบริษัทห้องอาหารแล้ว ต้องตัดสินใจจ้างรับผลิตผ้ากันเปื้อนสำหรับร้านอาหารของคุณน่าจะมีประโยชน์ต่อภาพลักษณ์อย่างมากครับ

ที่มา : http://www.xn--12c2cahc9hzag3c6e8dh.com/

Tags : ผ้ากันเปื้อน,รับผลิตผ้ากันเปื้อน