ผู้เขียน หัวข้อ: ของไม่เสียอย่าไปซ่อม แต่คนนะไม่ใช่ข้าวของ  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 14, 2018, 04:52:24 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 10501
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ความดันเลือดสูง เบาหวาน เส้นเลือดหัวใจตีบ ใช้สายตาตรวจสอบดูได้หรือ

คงจะเคยรับรู้ประโยคนี้กันมา “ของไม่เสียอย่าไปซ่อมแซม” แต่มันน่าจะถามต่อว่า

ของนั้นจะทนอยู่ให้ใช้อีกนานเท่าไร
ของนั้นทำให้มันดียิ่งขึ้นได้หรือไม่
แต่นั่นมันข้าวของ หากเปลี่ยนเป็นคน มองภายนอกใบหน้าอิริยาบถสบายดี แต่ใครจะรู้ข้างในร่างกาย เสมือนมีระเบิดเวลาที่รอคอยการระเบิด ถึงจุดที่ร่างกายไปต่อไม่ไหว ในขณะนั้นเข้าโรงซ่อมใหญ่ก็บางครั้งก็อาจจะไม่ทันการแล้ว

บางบุคคลจับความรู้สึกเปลี่ยนของร่างกายได้เร็ว ก็จะรู้ว่าตัวเองมีลักษณะเจ็บป่วยแอบซ่อนอยู่ ก็รีบไปตรวจหามูลเหตุ แต่มีบางคนพวกจอมอึด ร่างกายจะแสดงอาการเตือนยังไงก็ไม่สนใจ หรือบางโรคที่ไม่ออกอาการอะไรให้ทราบเลย
เราจึงเห็นนักกีฬาอาชีพตายคาสนามเพราะหัวใจมีปัญหา (บางครั้งก็อาจจะเป็นปัญหาหลบซ่อนอยู่ก่อนแล้ว)
แม้กระนั้นสำหรับคนทั่วๆไปที่วันๆเครียดกับการทำมาหากิน กระทั่งปล่อยทิ้งที่จะดูแลสุขภาพ หรือถึงขั้นไม่สนใจอาการเตือนต่างๆพอมารู้อีกครั้ง ความดันโลหิตสูง เบาหวาน รวมทั้ง โรคหลอดเลือดหัวใจ ก็มาสถิตย์อยู่ในร่างกายแล้ว แม้กระนั้นก็บางครั้งอาจจะบอกว่ายังไม่อยู่ในช่วงของเสียที่จำต้องซ่อม แต่จริงแท้แล้วคือของเสื่อมที่ไม่ได้ดูแล
พวกเราสามารถดูแลร่างกายให้ทำงานเป็นปกติได้มากที่สุด โดยการใช้ชีวิตที่สมดุลทั้งการกินที่ได้สารอาหารครบ การนอนพักที่พอเพียง การดำเนินชีวิตที่ไม่เครียดมาก แต่ที่เขียนมามันยากที่จะทำได้

เนื่องจากอาหารขยะคือของกินหลัก อาหารสุขภาพก็ใช่ว่าจะมีสารอาหารครบถ้วนบริบูรณ์ เนื่องจากว่าการปลูกพืชโดยใช้ปุ๋ยหลัก NPK มายาวนานจะธาตุของกินอื่นๆหมดไปจากผืนดิน พืชก็มิได้รับมาและส่งต่อให้พวกเราอีกแล้ว
ความเคร่งเครียดที่ว่ามีให้น้อย การเดินทางในสภาพการณ์จราจรขณะนี้ การประลองทางธุรกิจ การฉกชิงความเป็นต่อในทุกๆที่ ความเครียดย่อมสะสมจนกลายเป็นเรื่องปกติที่ไม่ดีเหมือนปกติของคนในสังคม
แล้วยังคิดว่าร่างกายที่ดูดีภายนอกจากการเสริมแต่ง จะมีสุขภาพด้านในที่แข็งแรงและพร้อมรับมือกับเหตุหนักๆได้อีกหรือ
 
ธรรมชาติให้ความพิเศษแก่มนุษย์มาพร้อมการเกิดคือ การดูแลรักษาตัวเอง หลายโรคแค่นอนพัก กินอาหารที่เหมาะสม ปฏิบัติตัวให้ดี โรคก็จะหายไป แม้กระทั้งรอยแผล โดยทั่วไปร่างกายก็จะเยียวยาซ่อมแซมเนื้อเยื่อได้เอง ถ้าหากไม่ติดเชื้อร้ายแรงอะไร
การที่ร่างกายสามารถดูแลตัวเองได้ เหมือนเป็นช่างซ่อม แต่จะซ่อมได้ก็ต้องมีวัสดุอุปกรณ์ที่พร้อมพอให้ช่างนำไปซ่อมบำรุงเช่นกันการเสริมร่างกายด้วยสารอาหารที่ครบ หากไม่เพียงพอเพียงที่เกิดจากการกินอาหาร 5หมู่ ที่สอนกันมาเนื่องจากแร่ธาตุสำคัญมันหายไป เราก็จำเป็นต้องเสริมส่วนนี้ให้เป็นวัสดุอุปกรณ์แก่ร่างกายไว้ใช้งาน


ในของกินที่ผลิตมาจากอุตสาหกรรมการกสิกรรมยังซ่อนเร้นไปด้วยสารพิษที่หลงเหลืออีกทั้งในผลิตผลการกสิกรรม และก็เนื้อสัตว์จากอุตสาหกรรม อันเป็นส่วนหนึ่งของความไม่สบายของผู้ใช้
องค์ความรู้การแพทย์แผนตะวันออก ไม่ว่าจะเป็นประเทศอินเดีย จีน และไทย เน้นย้ำการดูแลและรักษาที่ต้นเหตุ ด้วยการบำรุงธาตุต่างๆให้สมดุล ตอนที่เจ็บป่วยก็จำเป็นที่จะต้องเสริมให้มาก แต่ถ้าร่างกายยังแข็งแรงก็น่าจะเสริมในปริมาณน้อยแต่สม่ำเสมอ อย่าจะต้องคอยให้เสียค่อยส่งซ่อมแซม บางทีอาจจะชำรุดทรุดโทรมจนกระทั่งซ่อมไม่ได้แล้ว
สมุนไพรแต่ละตัวมีฤทธิ์ทางยาเฉพาะตัว การกินยาสมุนไพรเดี่ยวๆพึงควรระวังว่า กินได้ในช่วงเวลาจำกัด หากกินนานเกินไปบางทีอาจจะพบภาวะเป็นพิษ แม้กระทั้งฟ้าทะลายโจรที่เรารู้จักดีก็มีข่าวสารออกมาว่ามีคนแพ้สมุนไพรชนิดนี้ด้วย
สำหรับแนวความคิด ไม่ต้องคอยของให้เสียค่อยมาซ่อม นั้นในทางปฏิบัติทำได้มากมายหลายวิธี ทั้งยังการกินอาหารให้ถูกต้อง การออกกำลังกายที่สมควร การเสริมวิตามินต่างๆ
แต่ในที่นี้ขอนำเสนอมรดกทางภูมิปัญญาที่ตกทอดทางจากจีนแผ่นดินใหญ่ และผืนแผ่นดินไทยรวมกันเข้าเป็นสูตรยาน้ำสมุนไพรที่เหมาะสมกับการดูแลรักษาสุขภาพร่างกาย ทั้งในยามไม่สบาย และช่วยบำรุง||ช่วยบำรุงรักษา}ร่างกายให้คงความอ่อนเยาว์ให้นานที่สุดในแต่ละช่วงเวลา


สูตรยาน้ำสมุนไพรของเทพประทานโอสถได้รับการสืบทอดมาจากตำรับยาจีน และเพิ่มสมุนไพรไทยพื้นบ้านที่เหมาะสมกับคนไทย อีกทั้งยังแยกเพศสำหรับหญิงและชาย ทำให้ประสิทธิภาพในการดูแลรักษาทำได้ดียิ่งขึ้น
ตำรับสมุนไพรในยาน้ำหย่งชุน และ ยาน้ำหย่งชิง เป็นตำรับยาเพื่อการรักษาแบบองค์รวม สำหรับอวัยวะสำคัญคือ ตับ ไต หัวใจ ม้ามปอด และระบบอวัยวะสืบพันธุ์ที่แยกเพศระหว่างหญิงและชาย
โรคเสื่อมของร่างกาย อาการที่ปรากฏหนึ่งอาการบางครั้งก็อาจจะมาจากหลายกรณี และก็หลายอวัยวะที่ก่อโรคและอาการที่ปรากฏ
ยาน้ำสมุนไพรแบบดูแลองค์รวมจึงเหมาะสมสำหรับการใช้ยาของผู้ที่ไม่มีโอกาสไปให้แพทย์ตรวจ หรือบางโรคแพทย์ก็ตรวจไม่พบตามวิธีการปัจจุบัน เพราะตัวยาสมุนไพรในสูตรยาช่วยเยียวยาอวัยวะทุกส่วนที่สำคัญให้แข็งแรง และสมุนไพรส่วนใหญ่จะมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและลดการอักเสบ ตัวอย่าง ถั่งเช่า ตัวเดียวมีฤทธิ์ทางยาถึง 19 ชนิด


ในทางปฏิบัติ ยาน้ำสมุนไพรใช้จำนวนต่างกันในช่วงการดูแลและรักษา และการบำรุงร่างกาย นั่นคือเมื่อเราได้รับการดูแลและรักษาจนถึงอาการหายดีแล้ว ก็ควรจะกินยาน้ำเพื่อการบำรุงสม่ำเสมอไปเลย อย่าปล่อยให้เกิดความเสื่อมถอยจนจะต้องส่งซ่อมอีกรอบ


 
สนใจติดต่อ
Facebook : หย่งชุน หย่งชิง
Line@ : @yongchun (ใส่@ด้วยนะคะ)
website : https://goo.gl/zczsMf
 

Tags : ยาน้ำ,ดูแลสุขภาพ,บำรุงร่างกาย