ผู้เขียน หัวข้อ: ร้าน จัดจ้านบางบอน  อาหารไทย - อีสาน แถวบางบอน  (อ่าน 17 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมษายน 16, 2018, 08:59:20 AM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 26
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


 
ร้านจัดจ้าน บางบอน  เป็นร้าน อาหารไทย-อีสาน แถวบางบอน จัดตั้งมาได้เป็นเวลาโดยประมาณเกือบจะ 3 ปี ตั้งใจทำร้านขึ้นมาเพื่อให้ลูกค้าได้ชิมอาหารใหม่สดสะอาด ร้านอาหารจัดจ้าน ใช้วัตถุดิบใหม่ๆทุกวัน เช่น มะนาวพวกเราใช้มะนาวคั้นใหม่ๆไม่ใช้มะนาวขวด คอหมูย่าง ย่างเมื่อลูกค้าสั่งเท่านั้น ไม่ย่างทิ้งไว้ให้จืดชืด ร้านพวกเราเป็นร้านอาหารเล็กๆ ถนนบางบอน 3 บริการแบบมิตรภาพในราคากันเอง ลูกค้าเปรียบเสมือนเพื่อนพ้อง ญาติพี่น้อง มานั่งแลกเปลี่ยนความคิดเห็น การทำงาน วิธีการทำธุรกิจ กันก็มี เป็นสิ่งที่เราตั้งใจอยากให้ร้านมีแต่รอยยิ้ม มานั่งดื่มรับประทานร่วมกัน
 

 
เมนูแนะนำ เมนูสุดแซ่บ!! รสจัดจ้าน
– ตำถาดจัดจ้า
 – ขนมจีนน้ำยาปู
 – ตำข้าวโพดทอดกุ้งสด
 

 
เมนูอีสานที่ขาดน้ำปลาร้ามิได้
 
อาหารเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่มีความสำคัญอย่างมากต่อการดำเนินชีวิต ซึ่งในแต่ละประเทศก็จะมีวัฒนธรรมอาหารที่แตกต่างกันออกไป แม้กระทั้งภูมิภาคของประเทศนั้นๆ ด้วยเช่นเดียวกัน รวมถึงถิ่นอีสานในประเทศไทยบ้านเราที่มีสภาพตำแหน่งที่ตั้งโดยมากเป็นที่ราบสูง อากาศค่อนข้างแล้ง รวมทั้งมีแม่น้ำสายใหญ่ ก็เลยทำให้คนอีสานรู้จักแสวงหาวัตถุดิบในธรรมชาติมาดัดแปลงเป็นอาหาร อาหารประจำถิ่นของคนอีสานหรือของกินอีสานส่วนมากมักจะมีรสเผ็ด เปรี้ยว และก็เค็ม บางทีก็อาจจะบอกได้ว่ามีรสจัดแล้วก็น้ำน้อย โดยรับประทานคู่กับข้าวเหนียวแล้วก็ผักแกล้มต่างๆ ที่หาได้ง่าย ยิ่งไปกว่านี้ยังมีวิธีการปรุงอาหารอีกหลากหลายวิธี ตัวอย่างเช่น อ่อม ลาบ ก้อย หมก ย่าง ดอง คั่ว แจ่ว ลวก นึ่ง หรือ ป่น ฯลฯ ทำให้ของกินอีสานมีรูปแบบที่หลากหลายชวนกินมากขึ้น สิ่งสำคัญที่จำเป็นมากเป็นอย่างมากในอาหารอีสาน หรือ อาจจะกล่าวได้ว่าเป็นดั่งลมหายใจของคนอีสานเลยก็ว่าได้หมายถึง “น้ำปลาร้า” ซึ่งเป็นเครื่องปรุงอันเปรียบได้เสมือนดั่งเคล็ดลับเทคนิคสูตรเด็ดของเมนูอาหารอีสานแทบทุกตำรับ ยกตัวอย่างเช่นแบบอย่างเมนูอาหารอีสานที่พวกเรานำมาเสนอในวันนี้
 
ลาบ
 
เป็นอาหารที่นำเนื้อสัตว์มาสับให้ละเอียด แล้วหลังจากนั้นนำมาผสมกับเครื่องปรุงรสต่างๆ ถ้าเกิดใส่เลือดหมูหรือเลือดวัวด้วยจะเรียกว่าลาบเลือด รายการอาหารลาบนี้คนอีสานทุกบ้านจะนิยมทำในงานทำบุญ เช่น งานบวช งานสมรส รวมทั้งงานกุศลขึ้นบ้านใหม่ ฯลฯ สำหรับเมนูลาบปลาดุกก็เป็นหนึ่งในอาหารจำพวกลาบที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องด้วยปลาดุกเป็นปลาน้ำจืดซึ่งสามารถหาได้ง่ายในท้องถิ่น ก้างน้อย ไม่มีเกล็ด แล้วก็ยังมีรสหวานมันอร่อยถูกปาก
 
ซุปหน่อไม้
 
เป็นของกินที่รู้จักกันดีแล้วก็ค่อนข้างได้รับความนิยมอย่างมากมายทุกภูมิภาคเพราะ มีกรรมวิธีสำหรับเพื่อการปรุงที่ง่ายและไม่ยุ่งยาก โดยจะนำหน่อไม้มาต้มหรือลวกให้สุกซะก่อน เพื่อเป็นการกำจัดสารไซยาไนด์ที่อยู่ในหน่อไม้ดิบให้หมดไป เพราะว่าถ้าหากกินแบบดิบๆ จะเป็นพิษต่อสภาพร่างกายของพวกเราได้ น้ำพริกปลาร้า หนึ่งในเมนูอาหารหมักของคนอีสานที่หลายคนคิดว่า มีวิธีการทำที่ไม่ค่อยสะอาดถูกสุขลักษณะ และก็ยังมีกลิ่นที่ไม่ค่อยเชิญให้เจริญอาหาร จึงทำให้ผู้คนในเมืองชอบไม่ยอมรับของกินเมนูนี้ ซึ่งถ้าหากผ่านแนวทางการทำที่สะอาดรวมทั้งปรุงให้สุกก่อนกินพร้อมกันกับผักสดหรือผักต้มจะพบว่าน้ำพริกปลาแดกนี้มีคุณค่าทางโภชนาการสูงอย่างไม่คาดคิดด้วยเหมือนกัน
 
แกงอ่อม
 
คำว่า “อ่อม” เป็นกรรมวิธีทำกับข้าวอย่างหนึ่งของคนอีสานซึ่งเป็นแกงประเภทหนึ่งที่มีลักษณะเหมือนแกงคั่ว แม้กระนั้นอ่อมของคนอีสานจะมีลักษณะน้ำข้น ใส่ผักหลายชนิดแต่ว่าไม่ใส่มะระแล้วก็สามารถนำเนื้อสัตว์ทุกประเภทมาทำอ่อมได้ทั้งสิ้น
 
พิกัด ร้านจัดจ้าน
สาขา 1 : เอกชัย-บางบอน หนองแขม เพชรเกษม 69 ตรงข้ามโรงเรียนสารสาสน์วิเทศน์บางบอน
 เปิด : 11.00 น. – 22.00 น.
 สาขา 2 : สำเพ็ง 2 ถนนกัลปพฤกษ์ บางแค ตรงข้ามกับไปรษณีย์ไทยสาขาสำเพ็งสอง
 เปิด : 11.00 น. – 21.00 น.
 
สามารถแวะเข้ามาทางอาหารรสชาติจัดจ้านสมชื่อได้ที่สาขาใกล้บ้านท่านหรือ โทร. 061-862-3555 คุณตุ๊กตา เพื่อจองโต๊ะหรือสอบถามเส้นทางได้ค่ะ
 
สำหรับบริการ Delivery เราก็มีให้ท่านได้โทรสั่งไปทานที่บ้านหรือออฟฟิศที่ทำงานของท่านเช่นกัน
 
ติดต่อร้านจัดจ้าน
 LINE@ : https://line.me/R/ti/p/%40jadjaan
 โทร : 061-862-3555 คุณตุ๊กตา
 
ที่มา -  ขนมจีนน้ำยาปู