ผู้เขียน หัวข้อ: อีกมุมหนึ่ง ณ ดอยอ่างขาง กับแหล่งดู นก นานาพันธุ์  (อ่าน 24 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤษภาคม 11, 2018, 03:30:19 PM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 239
    • ดูรายละเอียด

อีกมุมหนึ่ง ณ ดอยอ่างขาง กับแหล่งดู นก นานาพันธุ์ นอกจากความงดงามของทิวเขา ธรรมชาติ ดอกไม้ พรรณไม้ รวมถึงวิถีชีวิตของผู้คนแล้ว บน “ดอยอ่างขาง” หรือ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ยังมีสิ่งที่หลาย ๆ คนไม่คิดว่าจะได้พบเจอ

นั่นคือ เหล่าบรรดานกนานาพันธุ์ ที่มักบินมาเพิ่มความงดงามให้กับดอยแห่งนี้ และถ้าหากใครยังนึกภาพไม่ออกก็ตามบันทึกการเดินทาง พร้อมภาพถ่ายสวย ๆ ของ คุณ มอมแมม 777 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ขึ้นไปบนดอยอ่างขาง เพื่อส่องนกนานาชนิดกันเลยจ้า …

อ่างขาง…เป็นอีกดอยหนึ่งที่เหล่าพลพรรคนักถ่ายนกชอบไปแวะเวียนกัน เป็นแหล่งนกท้องถิ่น และนกอพยพที่สำคัญแห่งหนึ่งสำหรับบ้านเราครับ ผมมีเวลาเพียงแค่ 2 คืน จึงตัดสินใจมุ่งหน้าสู่อ่างขางที่ไปทั้งสะดวกและลุกนั่งสบาย โดยไม่ได้มีจุดมุ่งหมายเป็นชิ้นเป็นอัน…เพียงแต่หวังลึก ๆ ว่า จะพบเห็น “นกเดินดงพันธุ์ญี่ปุ่น” กับเค้าบ้าง

นกพันธุ์นี้…ผมเคยพบครั้งหนึ่งแล้วที่เขาใหญ่เมื่อหลายปีที่แล้วครับ แต่ครั้งนี้…ตัวที่พบเห็นนี่เป็นตัวที่ยังไม่เต็มวัยนัก

ภาพข้างล่างนี่เป็นภาพโตเต็มวัยแล้ว

ป.ล. ต้องขออภัยด้วยที่ภาพนี้อึดอัดไปนิดนึงครับ แหะ ๆ สมัยก่อนนั้นยังนิยมถ่ายมาโครนกอยู่

นกตัวที่ 2 … แทบจะเป็นนกประจำถิ่นบนอ่างขางไปแล้วครับ เพราะทุกปีในช่วงอพยพนี่จะพบนกพันธุ์นี้ได้ค่อนข้างง่ายบนนี้…ตัวนี้เป็นเพศผู้

ปีนี้…นกเดินดงอกดำพากันเข้ามาเยอะครับ เฉพาะบริเวณที่ผมไปนั่งคอยถ่ายรูปนี่ก็ 4-5 ตัว เข้าไปแล้ว ตัวนี้เป็นเพศเมียครับ..

เมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว เดินดงอีกพันธุ์หนึ่งที่ผมอยากเห็นนักหนา ก็คือ เดินดงลายเสือ ครับ สมัยนั้นกว่าจะได้เห็น กว่าจะได้ถ่ายรูปสักรูป เรียกว่าเลือดตาแทบกระเด็นกันทีเดียว ผมต้องตามกว่า 2 ปี ถึงจะได้รูปนกเดินดงลายเสือมาเก็บเป็นที่ระลึก…แต่ปีนี้เยอะครับ เยอะขนาดผมจอดรถแล้ว นกอยู่ห่างจากล้อรถผมไม่ถึง 2 เมตร และไม่หนีไปไหนด้วยครับ จนกระทั่งผมลงจากรถนั่นแหละ พวกถึงได้บินไปเกาะที่กิ่งไม้ใกล้ ๆ เป็นครั้งแรกที่เห็นเดินดงลายเสือบินสูงขนาดนั้นครับ

นกตัวที่ 5 … ไหน ๆ ก็เริ่มจากนกเดินดงกันแล้ว…ผมขอต่อไปด้วยเดินดงอีกพันธุ์หนึ่งนะครับ เพียงแต่ชื่อไทยไม่เรียกว่าเดินดง กลับเรียกว่า “นกกระเบื้องท้องแดง” ซะนี่ ตัวนี้เป็นเพศผู้ครับ

อย่างที่ผมเคยกล่าวเอาไว้ที่ไหนสักแห่งครับว่า…นกตัวผู้ส่วนใหญ่จะหล่อกว่าตัวเมีย (เหตุผลทางธรรมชาติทางเพศ) ดังนั้น รูปนี้เป็นกระเบื้องท้องแดงตัวเมีย ที่สีสันสู้ตัวผู้ไม่ได้เลยครับ แต่ผมว่าลวดลายเธอสวยกว่านะ

นกตัวที่ 7 … จัดว่าเป็นนกรับแขกของดอยอ่างขางก็ว่าได้ครับ ทุกปีจะต้องเจอเขาผู้นี้ ไม่เคยเกรงกลัวผู้คน แต่กลัวนกตัวอื่น…อิอิ “นกเขนสีฟ้าหางขาว”

นกตัวที่ 8 … และรูปนี้เป็นเพศเมียครับ ไม่หล่อเลย แต่สวย อิอิ

นกตัวที่ 9 … จัดว่าเป็นนกที่ถ่ายยากถ่ายเย็นเสียนี่กระไร ยากจนกระทั่งผมเคยยอมแพ้ไปหลายหนแล้วครับ เพราะพวกเดินบนต้นไม้เร็วมาก และสูงมากเสมอ นกเคลื่อนที่ไป 2 ก้าว เราต้องเดินแบกอุปกรณ์ตาม 5 เมตร นกบินข้ามต้นไม้ 2 ต้นเราต้องวิ่งตามร่วม 10 เมตร ยอมแพ้ครับ…ยอมแพ้ ถ่ายได้ก็เหลือตัวจี๊ดเดียวเอง…”นกไต่ไม้โคนหางสีน้ำตาล” จนกระทั่งครั้งนี้…ยืนอยู่เฉย ๆ พวกกลับมาเกาะข้างหน้าเสียอย่างนั้นเอง ขนาดนี้ยังกดแทบจะไม่ทัน…หุหุ…ไม่สวยครับ แต่ดีใจ


อีกมุมหนึ่ง ณ ดอยอ่างขาง กับแหล่งดู นก นานาพันธุ์ ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.petcitiz.info/นก/