ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดลับการ ทำอาหาร ไทยที่ทุกคนควรรู้  (อ่าน 15 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤษภาคม 16, 2018, 10:58:21 PM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 248
    • ดูรายละเอียด

การทำอาหารออกมาสักจาน ต้องอาศัยขั้นตอน และวิธีทำที่หลากหลาย ตั้งแต่การเลือกซื้อวัตถุดิบ เครื่องปรุง ซึ่งต้องจัดเตรียมให้เรียบร้อยก่อนลงมือทำ ยิ่งเป็น อาหารไทย ด้วยแล้ว จะต้องพิถีพิถันในทุกกระบวนการทำ เพื่อให้รสชาติของอาหารอร่อยที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเมนู ต้ม ผัด แกง หรือทอด วันนี้เราจึงมีเทคนิคคู่ครัวเล็กๆ มาฝากพ่อครัวแม่ครัวมือใหม่กันค่ะ

1.เคล็ดลับต้มปลาไม่ให้เหม็นคาว

ถือเป็นปัญหาสำหรับมือใหม่หลายคนเลยก็ว่าได้ค่ะ อยากจะต้มปลาทั้งที แต่ได้กลิ่นคาวปลาแถมมาด้วย โดยธรรมชาติแล้วในตัวปลาจะมีโปรตีนและไขมัน ปลาที่มีไขมันมากจะมีกลิ่นคาวค่อนข้างมาก และโปรตีนที่ละลายออกมาเมื่อโดนน้ำอุ่น จะทำให้เกิดกลิ่นคาวได้ค่ะ

การกำจัดกลิ่นคาวปลาให้หมดไปสามารถทำได้โดย ต้มน้ำซุปให้เดือดพล่านก่อนใส่ปลาลงไป เมื่อใส่ปลาลงไปแล้ว ไม่ควรเขี่ยหรือคน รอจนกว่าเนื้อปลาจะสุกดีเสียก่อน เพียงเท่านี้กลิ่นคาวก็จะหายไปแล้วค่ะ

แต่หากต้องการต้มปลาให้สุกเพียงอย่างเดียว สามารถกำจัดกลิ่นเหม็นคาวได้โดยใส่ใบชาจีนลงไปในหม้อต้มสัก 6-7 ใบ หรือทุบหอมแดงเพิ่มลงไปสัก 2-3 หัว ก็จะช่วยดับกลิ่น และเสริมรสชาติปลาให้อร่อยขึ้นไปอีกค่ะ

2.เคล็ดลับดับกลิ่นเครื่องใน

ขึ้นชื่อว่าเครื่องในแล้วละก็ มักจะมาควบคู่กับกลิ่นสาบที่เหม็นคาวเสมอ หลายคนคงประสบปัญหากับการดับกลิ่นคาวเครื่องในอยู่ไม่น้อยเลยใช่ไหมคะ ไม่ว่าจะเป็น ตับ ไส้ หรือกระเพาะ เครื่องในสัตว์ที่นิยมนำมาประกอบอาหาร ได้แก่ หมู ไก่ เป็ด และวัว สำหรับวิธีลดกลิ่นสาบที่ได้ผลดีที่สุด คือ นำเหล้าขาว (เหล้า 28 ดีกรี) มาคลุกกับเครื่องในทีละน้อยจนหมดกลิ่น เพียงเท่านี้กลิ่นคาวก็ไม่รบกวนคุณแล้วค่ะ

3.เคล็ดลับต้มมะระไม่ให้ขม

“มะระ” ที่ใครต่อใครต่างก็บอกกันว่ามีรสชาติขม บางคนแค่เห็นก็ขอโบกมือลาซะแล้ว บางคนก็กินได้กินดี จะขมแค่ไหนก็ไม่หวั่น เอาละค่ะ… เราจะมาบอกเคล็ดลับการลดความขมของมะระให้หมดไป เผื่อจะเปลี่ยนใจมากินดูบ้าง เริ่มจากการเลือกมะระก่อนค่ะ ควรเลือกผลสีเขียวเข้มสด ผิวตึงใส แต่ไม่ควรเลือกมะระสีเขียวอ่อน หรือสีเหลือง ห้ามกินมะระที่ใกล้สุกแล้วนะคะ เพราะมีสารซาโปนินอยู่มาก จะส่งผลให้คลื่นไส้ อาเจียน มะระมีฤทธิ์เป็นยาระบาย หากกินในปริมาณมากเกินไปอาจทำให้ท้องเสียได้ จากนั้นนำมะระมาหั่นเป็นสองท่อน ควักไส้ข้างในออกให้หมด นำไปแช่ในน้ำเกลือประมาณ 20 นาที เพื่อลดความขม หลังจากนั้นให้นำไปแช่น้ำเปล่าอีก 10 นาที แล้วจึงนำไปต้มได้ตามปกติค่ะ เพียงเท่านี้เราก็จะได้ต้มจืดมะระที่ไม่มีรสขม หรืออาจจะขมเพียงเล็กน้อย ช่วยให้กินง่ายขึ้นเยอะเลย

4.เคล็ดลับปั้นทอดมันไม่ให้เหนียวติดมือ

อุปสรรคอีกอย่างหนึ่งของการทำทอดมันก็คือ การปั้น พอจะปั้นให้เป็นก้อนทีไร ตัวเนื้อปลาก็เหนียวติดมือทุกครั้ง หากคุณกำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ มาดูเคล็ดลับที่เรานำมาฝากกันเลยค่ะ ขั้นตอนไม่ยาก เริ่มจากเตรียมชามใส่น้ำเปล่า และเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ คนให้ละลาย เสร็จแล้วให้เอามือจุ่มลงในน้ำเกลือก่อนจะปั้นทอดมัน เพียงเท่านี้ส่วนผสมก็จะไม่ติดมือแล้วค่ะเคล็ดลับการ ทำอาหาร ไทยที่ทุกคนควรรู้ ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.parpaikin.com/ทำอาหาร/