ผู้เขียน หัวข้อ: ทุกภาคส่วนร่วมสนับสนุน EEC เดินหน้าเต็มที่เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ข้อมูลเพิ่มเติ  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤษภาคม 17, 2018, 04:39:12 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1367
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ทุกภาคส่วนร่วมส่งเสริม EEC เดินหน้าเต็มที่เพื่อเคลื่อนเศรษฐกิจ พลิกฟื้นประเทศในทุกมิติ สร้างส่วนประกอบเบื้องต้นของภาคทิศตะวันออก เชื่อมโยงภูมิภาคด้วยรถไฟความเร็วสูง เพิ่มศักยภาพการประลอง ยั่วยวนใจนักลงทุนสู่ภาคทิศตะวันออกของไทย
.

.
ในงาน Go Thailand : ลงทุนเพื่ออนาคต นายคณิศ แสงสว่างทองคำ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษ (EEC) ประเมินค่าการลงทุนในภาครัฐแล้วก็ภาคเอกชน ไม่น้อยกว่า 1.7 ล้านล้านบาท เฉพาะใน 5 โครงการหลักของ อีอีซี (EEC Project List) ก็มีมูลค่าลงทุนรวมทั้ง 6 แสนล้านบาท โดยเป็นการร่วมทุนระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน (PPP) มี
.

.

1. โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 ท่าอากาศยาน ร่างขอบเขตการลงทุน (TOR) สำเร็จแล้ว คาดว่าจะเซ็นสัญญาในเดือนกันยายน 2561 เปิดจัดการปี 2566
.

.

2. โครงการสนามบินอู่ตะเภา ร่าง TOR เดือนกรกฎาคม-ส.ค. 2561 เซ็นสัญญาเดือนธันวาคม 2561 ถึงเดือนมกราคม 2562 เปิดจัดการปี 2566
.

.

3. แผนการศูนย์ซ่อมอากาศยาน (Maintenance Repair and Overhaul : MRO) ร่าง TOR มีนาคม-เดือนเมษายน 2561 เซ็นสัญญาก.ค.-เดือนสิงหาคม 2561 เปิดดำเนินงานปี 2564
.

.

4. โครงการท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด เฟส 3 ร่าง TOR มิถานายน-ก.ค. 2561 เซ็นสัญญาพ.ย. 2561 เปิดปฏิบัติงานปี 2567
.

.

5. แผนการท่าเรือแหลมฉบัง เฟส 3 ร่าง TOR เดือนสิงหาคม 2561 เซ็นสัญญาเดือนมกราคม 2562 เปิดปฏิบัติการปี 2568
จากการลงทุนพัฒนาองค์ประกอบเบื้องต้นใน 5 แผนการหลัก คาดว่าจะทำให้การลงทุนของประเทศขยายตัวประมาณ 10% ส่งผลให้ GDP ขยายตัวมากขึ้นอีก 2% ต่อปี เนื่องจากว่าบรรดาบริษัทต่างชาติที่ลงทุนในไทยอยู่แล้ว จะขยายการลงทุนมากเพิ่มขึ้น ขณะที่บริษัทรายใหม่ก็จะเข้ามาลงทุน มั่นใจว่าจะนำมาซึ่งการทำให้ฐาน GDP ปี 2561 ขยับขึ้นไปที่อยู่ที่ระดับ 4% หรือ 5%
การลงทุนในโครงการส่วนประกอบเบื้องต้นใน EEC เป็นอุปกรณ์พัฒนาเศรษฐกิจ โดยเชื่อมโยงการพัฒนาอุตสาหกรรม ปรับปรุงเมือง รวมทั้งพัฒนาพื้นที่ โดยเฉพาะแผนการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 ท่าอากาศยาน (ดอนเมือง สุวรรณภูมิ อู่เรือสำเภา) กับแผนการสนามบินอู่เรือสำเภา ต้องเปิดปฏิบัติการพร้อมในปี 2566 ไม่งั้นจะเป็นผลกระทบอย่างมาก
.

.
 

เลขาฯ EEC กล่าวว่าเว้นเสียแต่รัฐบาลจะเน้นย้ำการลงทุนในองค์ประกอบเบื้องต้นเป็นหลัก แล้วยังได้แก้กฎหมาย BOI ในเรื่องสิทธิประโยชน์แก่นักลงทุนคนประเทศอื่น ตั้งกองทุนเพิ่มสมรรถนะการประลอง ในช่วงเวลาที่ร่าง พ.ร.บ. อีอีซี ผ่าน สนช. แล้ว คอยการประกาศใช้ ส่วน พระราชบัญญัติแปลนเมืองอยู่ระหว่างการใคร่ครวญของ สนช. และก็กำลังแก้ไข พ.ร.บ.การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย
ในส่วนเรื่องการเย้ายวนใจการลงทุนในอีอีซี จะจัดโรดโชว์ร่วมกับทีมนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ในจีน ประเทศญี่ปุ่นรวมทั้งยุโรปก่อน ต่อจากนั้นจะตรึกตรองความเป็นไปได้ในประเทศอื่นที่มีศักยภาพ เป็นต้นว่า สหรัฐ คาดว่าจะโรดโชว์ในช่วงครึ่งปีแรกหรือพฤษภาคม-เดือนมิถุนายนนี้
รีบร่าง TOR รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 ท่าอากาศยาน
นายจเร รุ่งฐานีย รองผู้ว่าการรถไฟที่ประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) กล่าวถึงแผนการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ว่ามีความก้าวหน้าด้านการร่างเอกสาร TOR คาดว่าจะเสร็จสิ้นด้านในมี.ค. ปี 2561 คาดว่าจะเริ่มประกาศชักชวนเอกชนราวต้นเดือนม.ย. เปิดให้เอกชนเตรียมการเอกสารยื่นข้อเสนอราว 4 เดือน และก็คัดเลือกเอกชนพร้อมทำร่างสัญญาช่วงปลายพ.ย. ถึงต้นธ.ค. ปี 2561
แผนการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 ท่าอากาศยาน แบ่งได้เป็น 5 ส่วน แบ่งเป็น
งานโยธา 3 ส่วน เป็น
ส่วนที่ 1 แอร์พอร์ตลิงค์จากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิถึงสถานีพญาไท
ส่วนที่ 2 จากสถานีพญาไทถึงสนามบินดอนเมือง
ส่วนที่ 3 จากสถานที่บินสุวรรณภูมิไปท่าอากาศยานอู่เรือสำเภา จังหวัดจังหวัดระยอง
งานพัฒนาที่ดิน 2 ส่วน เพื่อช่วยเหลือการลงทุนเชิงพาณิชย์ คือ
ส่วนที่ 4 ปรับปรุงที่ดินรอบๆสถานีมักกะสัน ขนาด 140 ไร่
ส่วนที่ 5 ปรับปรุงที่ดิน อำเภอศรีราชา จ.ชลบุรี ขนาด 24 ไร่
.

.
สำหรับโครงการรถไฟรางคู่วิ่งให้บริการจากจังหวัดกรุงเทพมหานคร ถึง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี มีแผนการจะสร้างต่อไปจนกระทั่ง จังหวัดระยอง เพื่อเชื่อมต่อ 3 ท่าเรือ คือ ท่าเรือกรุงเทวดา ท่าเรือแหลมฉบัง รวมทั้งท่าเรือมาบตาพุด อำนวยความสะดวกในการขนส่งผลิตภัณฑ์ให้รวดเร็วยิ่งขึ้น และลดภาระหน้าที่การขนส่งสินค้าทางถนนหนทาง อีกทั้งลดทุนการขนส่งให้กับเอกชน
ท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3 เพิ่มประสิทธิภาพขนส่งผลิตภัณฑ์
สำหรับความคืบหน้าโครงงานปรับปรุงท่าเรือแหลมฉบัง เฟส 3 ทาง ร้อยตำรวจตรีผู้แนะนำ ฤกษ์จำเนียร ผู้อำนวยการท่าเรือแหลมฉบัง พูดว่าจะเน้นใน 2 แนวทางเป็นเพิ่มประสิทธิภาพการขนส่งผลิตภัณฑ์ผ่านระบบตู้คอนเทนเนอร์ จากเดิมรองรับตู้คอนเทนเนอร์ได้ปีละ 10.8 ล้าน TEU** จะเพิ่มเติมอีกปีละ 7 ล้าน TEU พอๆกับว่าท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3 จะรองรับการขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ได้ปีละประมาณ 18 ล้าน TEU
รวมทั้งเพิ่มความสามารถการส่งออกรถยนต์จากท่าเรือแหลมฉบังอีกปีละ 1 ล้านคัน จากเดิมส่งออกได้ปีละ 2 ล้านคัน รวมแล้วปีละ 3 ล้านคัน ถ้าในอนาคตเปลี่ยนไปสู่รถยนต์กระแสไฟฟ้าก็สามารถปรับท่าเรือแหลมฉบังให้ขนส่งผลิตภัณฑ์ผ่านตู้คอนเทนเนอร์ แล้วก็ออกแบบให้สามารถรองรับเรือขนาดใหญ่ กว้าง 360 เมตร ความลึก 18 เมตร ได้ด้วย
(**Twenty Foot Equivalent Unit : TEUหมายถึงหน่วยนับสินค้าที่ใส่ในตู้คอนเทนเนอร์ความยาว 20 ฟุต ตู้คอนเทนเนอร์ 20 ฟุต พอๆกับ 1 TEU ถ้าเกิดตู้คอนเทอนเนอร์ 40 ฟุต เท่ากับ 2 TEU)
ศูนย์ซ่อมอากาศยานนำสมัยสุดยอด
นางอุษณีย์ แสงสิงแก้ว รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทการบินไทย ระบุว่าศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานอู่เรือสะเภา (Maintenance Repair and Overhaul : MRO) จะใช้งบประมาณหมื่นล้านบาท มีความทันสมัยสุดยอด สามารถซ่อมแซมได้ทั้งยังเครื่องแอร์บัสและก็โบอิ้ง จัดแจงจะเสนอแผนร่วมทุนกับแอร์บัสเร็วๆนี้ ในขณะที่ทัพเรือซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่จะลงทุนด้านสิ่งปลูกสร้างและก็งานโยธา
ภาคธุรกิจมั่นอกมั่นใจ EEC ตอบปัญหาปรับปรุงประเทศ
นายเจน นำชัยศรี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ระบุว่าโครงงานเบื้องต้นต่างๆของ EEC จะปรับปรุงพื้นที่ภาคตะวันออก ส่งผลให้เกิดผลดีต่อราษฎรในพื้นที่อย่างมาก ได้แก่ โรงไฟฟ้าขนาดใหญ่จะมีผลให้กำเนิดความมั่นคงและยั่งยืนด้านพลังงาน ส่วนประกอบเบื้องต้นด้านน้ำก็จะมีความพร้อมเพรียงเยอะขึ้นกว่าเดิมเพราะเหตุว่าต้องรองรับการพัฒนาทางด้านอุตสาหกรรมขนาดใหญ่
.

.
นายสุพัฒนดงษ์ พันธ์มีเชาว์ ประธานข้าราชการบริหารแล้วก็กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีครั้ง โกลบอลเคมิคอล (PTTGC) กล่าวว่าการที่ร่าง พ.ร.บ. EEC ผ่านการพินิจของ สนช. ช่วยให้เกิดความเด่นชัดซึ่งจะก่อให้เกิดการลงทุนเพิ่มมากขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย ในส่วนของ PTTGC ตระเตรียมลงทุนในโครงการ EEC โดยได้ลงนามความร่วมมือกับอีก 5 บริษัท เพื่อปรับปรุงโครงงานต่างๆภายใต้งบประมาณกว่าแสนล้านบาท ดังเช่นว่า ทางด้านอุตสาหกรรมไบโอเคมีคอล นำปาล์มไปผลิตเป็นไบโอดีเซลแล้วก็สารที่ใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องแต่งหน้ารวมทั้งเวชภัณฑ์ คาดว่าใช้งบราว 20,000 ล้านบาท
.
สนใจข้อมูลเกี่ยวกับ EEC ติดต่อได้ที่นี่
Website EEC https://www.salika.co/eec-focus/
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : EEC Focus

Tags : EEC,อีอีซี