ผู้เขียน หัวข้อ: อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ก่อนซื้อ External Harddisk ควรศึกษาอะไรบ้าง  (อ่าน 17 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 09, 2018, 03:18:55 PM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 247
    • ดูรายละเอียด

ในบทความนี้เราจะนำเสนอถึงอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่มีความสำคัญกับคอมพิวเตอร์ของคุณ นั่นคือ External Harddisk ใช้สำหรับเก็บไฟล์ข้อมูลต่างๆ แต่ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเครื่องนี้กันค่ะ เพื่อเป็นทางเลือกให้คุณตัดสินซื้อได้อย่างถูกต้อง

ปัจจุบันอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ประเภทต่อพ่วงอย่าง เอ็กเทอนอล ฮาร์ดดิส (External Harddisk) ที่ใช้สำหรับการเก็บข้อมูลต่างๆ มีให้เลือกมากมาย แตกต่างกับสมัยก่อนที่มีให้เลือกไม่มากนัก แต่ละแบรนด์ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยม ความจุเพิ่มขึ้น แต่ราคาถูกลง แถมบางรุ่นยังสามารถใช้งานกับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เป็นระบบปฏิบัติการ Windows, Mac หรือสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android และ iOS ได้อีกด้วยนะคะ

เนื่องด้วยเอ็กเทอนอล ฮาร์ดดิสเหล่านี้มีมากมาย ทำให้การเลือกซื้ออาจกลายเป็นเรื่องยากไปสักนิด วันนี้ Potatotechs ก็จะมาแนะนำปัจจัยที่คุณควรทราบ ก่อนเลือกซื้อ เอ็กเทอนอล ฮาร์ดดิส จะมีอะไรบ้างเราไปดูกันเลย

เอ็กเทอนอล ฮาร์ดดิส (External Harddisk) คืออะไร?

เมื่อเราใช้คอมพิวเตอร์ไปนานๆ หน่วยความจำ (Memory) หรือเนื้อที่สำหรับเก็บข้อมูลเต็ม เพราะมีการเก็บไฟล์ข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ วิดีโอ เพลง หนัง หรือเกม โดยเฉพาะไฟล์ขนาดใหญ่ที่ทำให้สิ้นเปลืองเนื้อที่สำหรับเก็บข้อมูล และทำให้คอมพิวเตอร์ของคุณทำงานช้าลง ฉะนั้น ควรหาอุปกรณ์เสริมชิ้นนี้มาช่วยแบ่งเบาภาระในคอมพิวเตอร์

มาทำความรู้จักกับ เอ็กเทอนอล ฮาร์ดดิส กันก่อนนะคะ เป็นหนึ่งใน อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ที่ไว้ใช้สำหรับจัดเก็บข้อมูลต่างๆ ในคอมพิวเตอร์ รูปทรงกะทัดรัด สามารถพกติดตัวไปใช้งานนอกสถานที่ได้ กลไกการทำงานเป็นแบบเดียวกับ Harddisk ในคอมพิวเตอร์ เพียงแต่สามารถเชื่อมต่อนอกตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ได้

โดยภายในกล่องจะมีแผงวงจรควบคุมการทำงานของตัว Harddisk อยู่ค่ะ ซึ่งขนาดความจุของ External Harddisk นั้นก็จะมีมากมายหลายขนาด แต่ที่นิยมใช้งานกัน คือ ขนาดความจุ 500GB, 1TB และ 2TB นอกจากนี้ยังมีขนาดความจุแบบ 5TB และ 6TB ให้เลือกเช่นเดียวกัน

ประเภทของ เอ็กเทอนอล ฮาร์ดดิส (External Harddisk)

เราสามารถแบ่ง เอ็กเทอนอล ฮาร์ดดิส เป็น 2 ประเภท ดังนี้
1.Portable Harddisk คือ Harddisk ที่มีขนาดเครื่อง 2.5 นิ้ว ซึ่งถือว่ามีขนาดเล็ก เบา เหมาะมากสำหรับการพกพาไว้ใช้นอกสถานที่ โดยจะมีให้เลือกหลายรุ่น หลายแบรนด์ ส่วนขนาดความจุนั้นก็จะอยู่ที่ 500GB ไปจนถึง 5TB ส่วนความเร็วจะอยู่ที่ประมาณ 5400 rpm

2.เอ็กเทอนอล ฮาร์ดดิส (External Harddisk) คือ Harddisk ขนาด 3.5 นิ้ว ซึ่งจะใหญ่กว่าแบบพกพาขึ้นมาเล็กน้อย เหมาะสำหรับการใช้งานในบ้าน เช่น ตั้งไว้บนโต๊ะทำงาน โต๊ะคอมพิวเตอร์ หรือใช้สำหรับการทำงานอยู่กับที่ เช่น ใช้ต่อกับเครื่องคอมตั้งโต๊ะ PC หรือ All-in-One PC ที่ใช้ในบ้านมากกว่าการพกพาออกไปใช้ตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งจะมีขนาดความจุมากกว่าแบบแรกนะคะ เริ่มต้นตั้งแต่ 2TB ไปจนถึง 12TB เลยทีเดียวค่ะ เรียกว่าสามารถเก็บไฟล์งาน รูปภาพ เอกสาร ไฟล์หนัง วิดีโอ หรือเกมต่างๆ ได้อย่างจุใจกันไปเลย

ประโยชน์ของ เอ็กเทอนอล ฮาร์ดดิส

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้เก็บข้อมูลทั่วไป มีความจุสูงมาก ใช้เป็น Harddisk เสริมสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณได้ กรณีที่ Harddisk ในคอมพิวเตอร์ของคุณใกล้เต็ม อันเป็นสาเหตุทำให้เกิดการประมวลผลช้าลง ไม่ว่าจะเปิด-ปิดโปรแกรมใดๆ ก็ตาม ถ้าเรามีเครื่องนี้ก็จะสามารถทำการย้ายข้อมูล หรือไฟล์บางอย่างที่ไม่ค่อยได้ใช้งานมาเก็บไว้ในเครื่องนี้แทนได้ค่ะ ซึ่งจะทำให้คอมพิวเตอร์ของคุณทำงานเร็วขึ้น โดยที่ไม่ต้องซื้อเครื่องใหม่ค่ะอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ก่อนซื้อ External Harddisk ควรศึกษาอะไรบ้าง ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.potatotechs.com/อุปกรณ์คอมพิวเตอร์/