ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการใช้เครื่องปริ้นรูปพกพา ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ ทำไมต้องเครื่องปริ้นรูปถ่าย ท  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 09, 2018, 10:42:22 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1096
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

วิธีการใช้เครื่องปริ้นรูป ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เมื่อเราเริ่มเดินทางหรือทำกิจกรรมสุดพิเศษอย่างใดอย่างหนึ่งนั้น รูปภาพ เป็นสิ่งที่พวกเรามักจะต้องมีเก็บไว้สำหรับเป็นความทรงจำ แล้วก็เป็นเครื่องเตือนใจถึงความพิเศษของเหตุการณ์ดังที่กล่าวมาแล้ว
.

.
ในอดีตกาล การที่จะไดรูปมาเก็บไว้สักอัลบั้มหนึ่งนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องด้วยยังไม่มีกล้องถ่ายรูปดิจิทัลไว้ใช้งานเสมือนอย่างสมัยนี้ เวลาพวกเราถ่ายรูป พวกเราจำเป็นต้องใช้กล้องถ่ายภาพฟิล์มถ่ายรูปซึ่งจำกัดการถ่ายเพียงแค่ 12 รูปเท่านั้น อีกทั้งเมื่อถ่ายรวมทั้งไม่สามารถที่จะเช็ครูปได้ทันที จำเป็นต้องนำรูปไปล้างที่ร้านอัดรูปก่อนจึงจะทราบว่ารูปของตนนั้นดีหรือไม่ดีประการใด นอกนั้น การล้างฟิล์มก็เป็นสิ่งที่ไม่อาจจะทำได้ด้วยตนเอง จะต้องไปที่ร้านสิ่งเดียวแค่นั้น แตกต่างจากสมัยปัจจุบันที่กล้องถ่ายสำหรับรูปดิจิทัลหมด เมื่อถ่ายแล้วจะสามารถเช็ครูปได้ในทันที ถ้ารูปไม่ดี ก็สามารถลบทิ้งแล้วถ่ายใหม่ได้เรื่อยๆและการอัดรูปออกมาเก็บไว้มองก็ไม่มีความจำเป็นต้องพึ่งร้านอีกต่อไป แค่มี เครื่องปริ้นรูป อยู่ที่บ้าน ก็สามารถล้างอัดรูปด้วยตัวเองได้แล้ว
อย่างไรก็ตาม การล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปถ่าย นั้นก็ไม่ใช่ว่าล้างเช่นไรก็ออกมางาม มีหลายท่านที่ใช้เครื่องปริ้นรูปสำหรับเพื่อการล้างอัดอย่างไม่ถูกจำต้อง ผลที่ได้ก็คือรูปออกมาไม่สวยเหมือนอย่างที่คิดไว้ ภาพหม่นหมองเกินไปบ้าง ภาพวิ่นบ้าง นอกเหนือจากการที่จะสร้างความเซ็งให้กับผู้ถ่ายแล้ว ยังเป็นการสิ้นเปลืองกระดาษล้างรูปไปโดยใช่เหตุอีกด้วย ด้วยเหตุนั้นในวันนี้ เราจะมาดูแนวทางล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปกัน ว่าควรมีอะไรบ้างจึงจะก่อให้การล้างฟิล์มออกมามีประสิทธิภาพ ล้างครั้งเดียวจบ ไม่เปลืองกระดาษอัดรูป
.
เริ่มจากหลักการแรกหมายถึงประสิทธิภาพของรูปที่เอามาล้าง รูปดังกล่าวข้างต้นต้องมีขนาดใหญ่เพียงพอ มีความละเอียดสูง ซึ่งโดยทั่วไปจะต้องมีขนาดไม่ต่ำยิ่งกว่า 750X750 Pixel จึงจะล้างออกมาได้เป็นรูปที่มีขนาดใหญ่พอ ไม่เล็กเหลือเกิน หรือเกิดการแตกเมื่อล้างแล้ว ส่วนแสงสว่างเงาในรูป ก่อนที่จะล้างควรปรับให้ได้ความสว่างตามอยากได้ก่อน สามารถใช้โปรแกรมแต่งรูปภาพอย่าง Photoshop หรือ Photoscape สำหรับเพื่อการช่วยปรับได้ ดังนี้ เจ้าของภาพจะต้องเข้าใจธรรมชาติของกล้องถ่ายภาพตนเองก่อนว่าเมื่อถ่ายภาพมาแล้ว ภาพต้นฉบับมีลักษณะเช่นไร แล้วจึงนำไปปรับแต่ง เนื่องมาจากโดยทั่วไปกล้องถ่ายรูปแต่ละยี่ห้อจะให้สีในรูปภาพถ่ายแตกต่างกัน กล้องถ่ายภาพบางแบรนด์ให้สีสว่าง แต่ว่ากล้องถ่ายรูปบางแบรนด์ก็ให้สีที่ค่อนข้างจะมืด ถ้าผู้ครอบครองภาพรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องตัวเองเป็นอย่างดี จะสามารถปรับปรุงภาพให้มีโทนสีตามอยากได้ เมื่อได้ภาพที่มีขนาด รวมทั้งโทนสีตามสิ่งที่จำเป็นแล้ว ถ้านำไปล้างด้วยเครื่องปริ้นรูปก็จะก่อให้รูปมีคุณภาพตามความจำเป็นได้อย่างไม่ยากเย็น
แนวทางลำดับที่สองเมื่อจะล้างฟิล์มให้ได้คุณภาพด้วยเครื่องปริ้นรูป หมายถึงกระดาษอัดรูปที่นำมาใช้จะต้องเป็นกระดาษที่มีคุณภาพดี เนื่องจากกระดาษที่มีคุณภาพดีเมื่อล้างรูปแล้วสีจะติดแน่น ทิ้งไว้ไม่นานก็ได้รูปที่มีคุณภาพ ทั้งยังไม่ทำให้สีบนรูปเพี้ยนไปจากภาพต้นฉบับอีกด้วย ตอนที่กระดาษล้างรูปซึ่งมีคุณภาพต่ำ เมื่อล้างรูปจะมีผลให้สีไม่ติด ทิ้งไว้ไม่นานก็จะเกิดการลอก อีกทั้งตัวกระดาษที่ไม่ได้คุณภาพ มักจะสร้างจากวัสดุคุณภาพไม่ดีที่ทำปฏิกิริยากับสีจากรูปได้ ส่งผลใหเมื่อทิ้งรูปไว้สักระยะ สีจะสติไม่ดีไป บางรูปถึงขั้นที่ว่าภาพต้นฉบับเป็นสีหนึ่ง พอล้างจริงกลายเป็นอีกสีหนึ่งเลยทีเดียว ฉะนั้น ก่อนจะเริ่มทำความสะอาดโดยการล้างรูป พวกเราควรที่จะเลือกใช้กระดาษอัดรูปที่มีคุณภาพสักนิด เพื่อคงภาพความจำของพวกเราไว้ได้ ไม่บ้าหรือลอกไปเสียก่อน
วิธีการในที่สุดสำหรับการล้างฟิล์มให้ได้ประสิทธิภาพเป็นจะต้องวิเคราะห์ว่าน้ำหมึกในเครื่องปริ้นรูปเราเหลือมากน้อยแค่ไหน เนื่องจากในการล้างรูปแต่ละรูป เครื่องปริ้นรูปจะใช้สีไม่เท่ากัน บางรูปฉีดสีแดงมากมาย บางรูปฉีดสีดำมากมาย ด้วยเหตุนั้นจึงมีโอกาสสูงที่สีใดสีหนึ่งจะหมดไปก่อนระหว่างการล้างรูป ถ้าเกิดล้างรูปไปได้สักระยะ เครื่องปริ้นรูปเตือนว่ามีสีใกล้จะหมด ขออย่าพึ่งล้างต่อ ให้เพิ่มเติมสีให้เต็มก่อน เพราะเหตุว่าถ้าหากยังฝ่าฝืนล้างจนสีใดสีหนึ่งหมดไป ปัญหาจะเกิดขึ้นในทันที อาทิเช่น หากสีดำหมด รูปที่ล้างถัดไปจะไม่มีโทนสีดำเลย เปลี่ยนเป็นภาพขาวๆสลับกับสีแดงสีเหลือง รวมทั้งสีบางสีที่ควรจะมีสีดำผสมจะมีการเพี้ยนจนถึงกลายเป็นอีกสีหนึ่ง เมื่อเป็นเช่นนี้ก็จะทำให้รูปดังกล่าวเสียไปเลย จะต้องล้างใหม่ นอกจากจะเปลืองกระดาษอัดแล้วยังมีผลให้เสียอารมณ์อีกด้วย
.
หลักการล้างฟิล์มด้วยเครื่องปริ้นรูปถ่าย โดยรวมก็จะมีอยู่ 3 ข้อนี้ ทุกข้อล้วนแต่มีความหมายในการล้างฟิล์มทั้งหมด พวกเราไม่ควรไม่มีความเอาใจใส่หลักการข้อใดข้อหนึ่งไป ถ้าเกิดเรารู้จักเตรียมแล้วก็ประพฤติตนตามหลักการ 3 นี้แล้ว รับรองได้ว่ารูปที่เราอยากได้ล้างจะออกมามีคุณภาพ เป็นรูปงามที่ผู้ใดกันแน่มองเห็นก็ต้องดูอย่างไม่ต้องสงสัย แถมยังเป็นรูปประสิทธิภาพที่ไม่ต้องพึ่งร้านค้าล้างอัดโดยเฉพาะอีกต่างหาก อย่างไรก็ดี อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ครอบครองภาพควรจะให้ความเอาใจใส่มากมายๆก็คือความสามารถสำหรับในการถ่ายรูปของตน ขอให้อุตสาหะถ่ายรูปให้ดี อย่าให้เอียง เบลอ หรือหลุดโฟกัส เพื่อภาพที่ได้ออกมางามที่สุด เป็นที่น่าพออกพอใจทั้งต่อตนเองและคนที่ได้ดู
.
ขอขอบคุณ
บทความเครื่องปริ้นรูปถ่าย: https://www.dotlife.store/photo-vdo/photo-printer.html, dotlife
รีวิวเครื่องปริ้นรูปจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : เครื่องปริ้นรูป,เครื่องปริ้นรูปถ่าย