ผู้เขียน หัวข้อ: ฟิล์มกันรอย iphone ชนิดของฟิล์มกันรอย iphone กับการเลือกใช้ให้สมควร เลือกยังไง ค  (อ่าน 17 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 16, 2018, 09:57:29 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1361
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ประเภทของฟิล์มกันรอย iphone กับการเลือกใช้ให้สมควร
ในการใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้แก่ iphone หรือ Android นั้น สิ่งหนึ่งที่พวกเราชอบจำต้องเจออยู่เป็นประจำซึ่งก็คือ รอยขีดข่วนบนจอโทรศัพท์ ที่เกิดขึ้นจากการใช้นิ้วจิ้มจอ หรือบางทีก็เกิดขึ้นจากการเอาโทรศัพท์ใส่กระเป๋า แล้วโทรศัพท์ไปขูดกับของอื่นๆอย่างเช่น เศษเหรียญในกระเป๋าจนกำเนิดรอยขึ้น
.

.
การเกิดรอยขูดขีด แม้ว่าจะคือปัญหาที่ไม่ใหญ่มากจนถึงขั้นกระทบกับระบบโทรศัพท์ แม้กระนั้นมันก็ทำให้หน้าจอโทรศัพท์มีรอยที่ไม่น่าดู ก่อให้เกิดความรู้สึกที่ไม่ดีสำหรับเพื่อการใช้งาน รวมถึงทำให้ค่าลดน้อยลง ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้เจ้าของโทรศัพท์ iphone หลายๆคนตระเตรียมเพื่อปกป้องปัญหานี้ด้วยการติด ฟิล์มกันรอย iphone แม้กระนั้นอย่างไรก็แล้วแต่ ก็ยังมีหลายๆคนที่ไม่เคยรู้ว่าฟิล์มกันรอย iphone มีกี่จำพวก อะไรบ้าง และก็ฟิล์มกันรอยชนิดใดควรนำมาใช้กับ iphone ของพวกเรา สุดท้ายแม้ว่าจะติดฟิล์ม ก็ไม่สามารถที่จะป้อวกันรอยขีดข่วนได้ ยังคงเกิดรอยที่ลึกไปถึงจอโทรศัพท์อย่างยิ่งจริงๆ ดังนั้นในเนื้อหานี้ พวกเราจะมาดูกันว่า ฟิล์มกันรอย iphone มีต้นแบบใดบ้าง รวมทั้งฟิล์มจำพวกใดซึ่งสามารถประยุกต์ใช้ปกป้องรอยใด อันมีดังต่อแต่นี้ไป
.
1. ฟิล์มกันรอยแบบใส เป็นฟิล์มกันรอยแบบฐานรากที่ผู้ใช้ iphone ทั่วไปนิยมติดกัน จุดเด่นของฟิล์มประเภทนี้อยู่ที่การไม่มีผลต่อสีของจอ iphone แม้จะติดฟิล์มแล้วสีหน้าท่าทางหน้าจอของ iphone ก็จะยังคงแสดงได้เหมือนเดิมอยู่ แม้กระนั้นจุดอ่อนของฟิล์มประเภทนี้ก็คือเกิดคราบได้ง่าย ต้องหมั่นเช็ดถูทำความสะอาดอยู่บ่อยมาก ประสิทธิภาพการป้องกันรอยอยู่ในระดับกลางแม้เป็นรอยที่ไม่ลึกเกินไปหรือเกิดขึ้นอย่างจงใจ ฟิล์มนี้จะสามารถคุ้มครองปกป้องได้
2. ฟิล์มกันรอยแบบด้าน คือฟิล์มกันรอยจำพวกที่มีผิวสาก มีสีค่อนข้างหม่น ด้วยความที่ฟิล์มชนิดนี้มีผิวสาก ให้ไม่มีการทิ้งรอยนิ้วมือ และไม่กำเนิดคราบที่หน้าจอของ iphone ได้ แม้จะใช้ในขณะที่มือเปรอะเปื้อนก็ตาม iphone ที่ติดฟิล์มชนิดนี้จึงมักมีหน้าหน้าจอที่มองสะอาดอยู่เสมอ แต่ข้อบกพร่องของฟิล์มชนิดนี้ก็คือ เป็นฟิล์มที่ทำให้แสงจากหน้าจอ iphone ลดน้อยลง การแสดงสีต่างๆทำเป็นห่วยกว่าเดิม คุณภาพการกันรอยอยู่ในระดับกลางเหมือนกับฟิล์มแบบใส สามารถกันรอยขูดขีดได้ในระดับหนึ่ง
3. ฟิล์มกันรอยลายการ์ตูน ข้อดีของฟิล์มชนิดนี้อยู่ที่การตกแต่งลวดลายเป็นตัวการ์ตูนสวย เหมาะสำหรับคนที่ชอบตกแต่งโทรศัพท์ของตนเองให้มีลายการ์ตูนจากที่ถูกใจ หรืออยากให้ iphone มองมีอะไรเพิ่มมากขึ้น แม้กระนั้น ฟิล์มนี้ถือว่ามีคุณภาพสำหรับในการกันรอยต่ำที่สุด เพราะเนื้อฟิล์มที่นำมาใช้นั้นไม่หนามาก เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้ iphone อย่างทะนุถนอม ไม่ค่อยมีความเสี่ยงที่จะกำเนิดรอย แต่ถ้าหากผู้ใดที่รู้ตัวว่าโทรศัพท์ของตัวเองมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดรอยขูดขีดได้ ขอให้เลือกฟิล์มประเภทอื่นมาใช้งานจะดีมากยิ่งกว่า
4. ฟิล์มกันรอยกระจก ฟิล์มประเภทนี้มีลักษณะเป็นฟิล์ม 2 ชั้น ชั้นแรกเป็นฟิล์มที่มีลักษณะคล้ายฟิล์มใสแต่ว่าครึ้มกว่านิดหน่อย ส่วนอีกชั้นหนึ่งเป็นฟิล์มที่มีลักษณะคล้ายกระจก ทำให้เมื่อติดฟิล์มประเภทนี้ จะรู้สึกได้เลยว่าฟิล์มครึ้มกว่าธรรมดา ข้อดีของฟิล์มนิดนี้คือสามารถใช้เป็นกระจกเพื่อส่องได้ ทั้งยังยังมีคุณภาพการกันรอยที่ดีเยี่ยม ไม่ว่ารอยจะลึกขนาดไหนก็เป็นได้ยากที่จะสัมผัสกับหน้าจอ แต่ว่าข้อด้อยของฟิล์มประเภทนีก็คือ เนื่องจากว่ามีคุณลักษณะเหมือนกระจกส่อง ให้เวลาใช้งานในที่ๆมีแสงสว่างมากมาย จะกำเนิดแสงสะท้อนออกมาจนถึงแลเห็นหน้าจอได้ยาก แล้วก็แม้ว่าฟิล์มนี้จะกันรอยบนจอ iphone ก้าวหน้ามากมาย แม้กระนั้นรอยนั้นก็จะปรากฏบนฟิล์มอย่างเด่นชัดเหมือนกัน มองคล้ายกับกระจกร้าว และก็การเปลี่ยนฟิล์มใหม่เพื่อกำจัดรอยร้าวทำได้ค่อนข้างจะยาก เพราะว่าฟิล์มมี 2 ชั้น
.
5. ฟิล์มป้องกันกระแทก ฟิล์มกันรอย iphone จำพวกนี้ เป็นฟิล์มที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อกันรอยได้มากที่สุด โดยลักษณะด้านนอกของฟิล์มจะละม้ายกับฟิล์มแบบใส แต่ว่ามีความหนามากกว่า มีการผลิตออกมาหลายรุ่น ภายใต้ระดับมือกันรอยที่แตกต่าง จุดเด่นของฟิล์มประเภทนี้คือสามารถดูดซึมแรงกระแทก รวมทั้งการครูดขีดต่างๆได้อย่างยอดเยี่ยมที่สุด แม้จะเผลอทำ iphone ตกพื้น แม้กระนั้นฟิล์มก็จะดูดซับแรงกระแทกไว้รวมทั้งกระจายออกจนกระทั่งไม่ทำให้จอแตกได้ แต่ข้อด้อยของฟิล์มชนิดนี้ก็คือ ราคาออกจะแพง และหาติดได้ยากที่สุดในบรรดาฟิล์มกันรอยทั้งผอง
เมื่อนำฟิล์มกันรอยไอโฟน ทั้ง 5 อย่างงี้มาเปรียบเทียบกัน จะสามารถเรียงลำดับการปกป้องคุ้มครองรอยขีดข่วนได้ดังนี้ เริ่มจากฟิล์มป้องกันการเกิดการกระเทือน เป็นฟิล์มที่สามารถคุ้มครองป้องกันรอยขีดข่วนได้ดีที่สุด รองลงมาคือฟิล์มแบบกระจก สามารถคุ้มครองรอยขูดขีดเจริญ แม้กระนั้นจะยังคงเหลือรอยขูดขีดที่เห็นได้ชัดไว้บนฟิล์ม ต่อมาชั้นที่ 3 คือscreen protector แบบใสและก็แบบด้าน ฟิล์ม 2 จำพวกนี้สามารถกันรอยได้ในระดับเสมอกัน ส่วนฟิล์มที่กันรอยได้ต่ำที่สุด คือฟิล์มกันรอบแบบลายการ์ตูน สามารถคุ้มครองปกป้องรอยขีดข่วนได้น้อยมากถึงไม่ได้เลย
การเลือกติดฟิล์มกันรอย iphone ผู้ใช้ก็เลยจำเป็นต้องคำนึงถึงความประพฤติปฏิบัติการใช้งานของตนเองเป็นหลัก ว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดรอยขูดขีดมากมายน้อยเท่าใด แล้วจึงค่อยตกลงใจถัดไปว่าจะติดฟิล์มแบบใด เพื่อให้ได้ฟิล์มกันรอยที่ตรงตามสิ่งที่ต้องการของตนเองสูงที่สุด และก็สามารถกันรอยให้ iphone ได้อย่างแท้จริง
ที่มา
บทความฟิล์มกันรอย iphone : https://www.dotlife.store/mobile-accessory/screen-protection.html, dotlife
รีวิวฟิล์มกันรอยไอโฟนจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : ฟิล์มกันรอย iphone