ผู้เขียน หัวข้อ: ฟิล์มกันรอยไอโฟน จำพวกของฟิล์มกันรอย iphone กับการเลือกใช้ให้สมควร เลือกยังไง คล  (อ่าน 16 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 03, 2018, 06:03:06 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1142
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ประเภทของฟิล์มกันรอย iphone กับการเลือกใช้ให้สมควร
สำหรับการใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ดังเช่น iphone หรือ Android นั้น สิ่งหนึ่งที่เรามักจะจำเป็นต้องพบอยู่เสมอซึ่งก็คือ รอยขีดข่วนบนหน้าจอโทรศัพท์ ที่เกิดขึ้นมาจากการใช้นิ้วจิ้มหน้าจอ หรือบางทีก็มีเหตุมาจากการเอาโทรศัพท์ใส่กระเป๋า แล้วโทรศัพท์ไปขูดกับของอื่นๆตัวอย่างเช่น เศษเหรียญในกระเป๋ากระทั่งเกิดรอยขึ้น
.

.
การเกิดรอยขีดข่วน แม้จะคือปัญหาที่ไม่ใหญ่มากจนถึงขั้นกระทบกับระบบโทรศัพท์ แม้กระนั้นมันก็ทำให้จอโทรศัพท์มีรอยที่ไม่น่าดู ก่อเกิดความรู้สึกที่ไม่ดีสำหรับเพื่อการใช้งาน และก็ทำให้มูลค่าลดลง ดังนี้ จึงทำให้เจ้าของโทรศัพท์ iphone หลายคนจัดเตรียมเพื่อป้องกันปัญหานี้ด้วยการติด ฟิล์มกันรอย iphone แต่ว่าแม้กระนั้น ก็ยังมีหลายๆคนที่ไม่เคยรู้ว่าฟิล์มกันรอย iphone มีกี่ชนิด อะไรบ้าง แล้วก็ฟิล์มกันรอยจำพวกใดควรนำมาใช้กับ iphone ของพวกเรา ท้ายที่สุดแม้ว่าจะติดฟิล์ม ก็ไม่สามารถป้อวกันรอยขีดข่วนได้ ยังคงกำเนิดรอยที่ลึกไปถึงหน้าจอโทรศัพท์เลยทีเดียว ดังนั้นในเนื้อหานี้ พวกเราจะมาดูกันว่า ฟิล์มกันรอย iphone มีแบบอย่างใดบ้าง รวมทั้งฟิล์มประเภทใดที่สามารถนำมาใช้ปกป้องรอยใด อันมีดังต่อไปนี้
.
1. ฟิล์มกันรอยแบบใส เป็นฟิล์มกันรอยแบบรากฐานที่ผู้ใช้ iphone ทั่วๆไปนิยมติดกัน คุณลักษณะเด่นของฟิล์มจำพวกนี้อยู่ที่การไม่ส่งผลต่อสีของจอ iphone แม้จะติดฟิล์มแล้วสีหน้าหน้าจอของ iphone ก็จะยังคงแสดงได้อย่างเดิมอยู่ แต่ข้อเสียของฟิล์มชนิดนี้ก็คือกำเนิดรอยเปื้อนได้ง่าย จำเป็นต้องหมั่นขัดถูทำความสะอาดอยู่หลายครั้ง สมรรถนะการป้องกันรอยอยู่ในระดับกลางๆถ้าเป็นรอยที่ไม่ลึกเหลือเกินหรือเกิดขึ้นอย่างจงใจ ฟิล์มนี้จะสามารถคุ้มครองได้
2. ฟิล์มกันรอยแบบด้าน เป็นฟิล์มกันรอยประเภทที่มีผิวสาก มีสีค่อนข้างจะหม่น ด้วยความที่ฟิล์มประเภทนี้มีผิวสาก ให้ไม่มีการทิ้งรอยนิ้วมือ และไม่เกิดคราบเปื้อนที่หน้าจอของ iphone ได้ แม้ว่าจะใช้ในตอนที่มือเลอะเทอะก็ตาม iphone ที่ติดฟิล์มประเภทนี้จึงมักมีหน้าจอที่ดูสะอาดอยู่เสมอ แต่ว่าข้อผิดพลาดของฟิล์มจำพวกนี้ก็คือ เป็นฟิล์มที่ทำให้แสงสว่างจากจอ iphone ต่ำลง การแสดงสีต่างๆทำเป็นแย่กว่าเดิม ประสิทธิภาพการกันรอยอยู่ในระดับกลางๆเช่นเดียวกับฟิล์มแบบใส สามารถกันรอยขูดขีดได้ในระดับหนึ่ง
3. ฟิล์มกันรอยลายการ์ตูน จุดเด่นของฟิล์มชนิดนี้อยู่ที่การตกแต่งลวดลายเป็นตัวการ์ตูนงดงาม เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบตกแต่งโทรศัพท์ของตนเองให้มีลายการ์ตูนดังที่ชอบ หรืออยากให้ iphone ดูมีอะไรมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างไรก็ตาม ฟิล์มนี้จัดว่ามีประสิทธิภาพสำหรับเพื่อการกันรอยน้อยที่สุด เพราะว่าเนื้อฟิล์มที่นำมาใช้นั้นไม่หนามาก เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้ iphone อย่างทะนุถนอม ไม่ค่อยมีการเสี่ยงที่จะกำเนิดรอย แต่ถ้าหากคนใดที่รู้ตัวว่าโทรศัพท์ของตัวเองมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดรอยขีดข่วนได้ ขอให้เลือกฟิล์มประเภทอื่นมาใช้งานจะดีกว่า
4. ฟิล์มกันรอยกระจกเงา ฟิล์มชนิดนี้มีลักษณะเป็นฟิล์ม 2 ชั้น ชั้นแรกเป็นฟิล์มที่มีลักษณะเหมือนฟิล์มใสแต่ดกกว่านิดหน่อย ส่วนอีกชั้นหนึ่งเป็นฟิล์มที่มีลักษณะคล้ายกระจกส่อง ทำให้เมื่อติดฟิล์มประเภทนี้ จะรู้สึกได้เลยว่าฟิล์มครึ้มกว่าปกติ ข้อดีของฟิล์มนิดนี้คือสามารถใช้เป็นกระจกส่องเพื่อส่องได้ ทั้งยังมีคุณภาพการป้องกันรอยที่ดีเยี่ยม ไม่ว่ารอยจะลึกขนาดไหนก็เป็นได้ยากที่จะสัมผัสกับหน้าจอ แต่ข้อเสียของฟิล์มประเภทนีก็คือ ด้วยความที่มีคุณลักษณะคล้ายกระจกส่อง ให้เวลาใช้งานในที่ๆมีแสงสว่างมากมาย จะเกิดแสงสะท้อนออกมาจนกระทั่งมองเห็นจอได้ยาก และแม้ว่าฟิล์มนี้จะกันรอยบนจอ iphone เจริญมากมาย แต่รอยนั้นก็จะปรากฏบนฟิล์มอย่างชัดเช่นเดียวกัน ดูคล้ายกับกระจกร้าว แล้วก็การเปลี่ยนฟิล์มใหม่เพื่อกำจัดรอยร้าวทำได้ค่อนข้างจะยาก เพราะว่าฟิล์มมี 2 ชั้น
.
5. ฟิล์มกันกระเทือน ฟิล์มกันรอย iphone ประเภทนี้ เป็นฟิล์มที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อกันรอยได้มากที่สุด โดยลักษณะข้างนอกของฟิล์มจะคล้ายคลึงกับฟิล์มแบบใส แม้กระนั้นมีความหนามากกว่า มีการผลิตออกมาหลายรุ่น ภายใต้ระดับกรกันรอยที่ไม่เหมือนกัน ข้อดีของฟิล์มชนิดนี้เป็นสามารถซับแรงชน รวมทั้งการขูดขีดต่างๆได้อย่างดียิ่งที่สุด แม้ว่าจะเผลอทำ iphone ตกพื้น แต่ฟิล์มก็จะดูดซึมแรงกระแทกไว้แล้วก็กระจัดกระจายออกจนถึงไม่ทำให้จอแตกได้ แต่จุดอ่อนของฟิล์มประเภทนี้ก็คือ ราคาค่อนข้างแพง และก็หาติดได้ยากที่สุดในบรรดาฟิล์มกันรอยทั้งมวล
เมื่อนำฟิล์มกันรอย iphone ทั้ง 5 แบบนี้มาเปรียบกัน จะสามารถเรียงลำดับการปกป้องคุ้มครองรอยขูดขีดได้ดังนี้ เริ่มจากฟิล์มป้องกันการเกิดการกระเทือน เป็นฟิล์มที่สามารถคุ้มครองป้องกันรอยขูดขีดเจริญที่สุด รองลงมาเป็นฟิล์มแบบกระจก สามารถคุ้มครองรอยขีดข่วนได้ดิบได้ดี แม้กระนั้นจะยังคงเหลือรอยขูดขีดที่เห็นได้ชัดไว้บนฟิล์ม ถัดมาอันดับที่ 3 เป็นฟิล์มกันรอยไอโฟน แบบใสและแบบด้าน ฟิล์ม 2 ชนิดนี้สามารถกันรอยได้ในระดับเสมอกัน ส่วนฟิล์มที่กันรอยได้น้อยที่สุด เป็นฟิล์มกันรอบแบบลายการ์ตูน สามารถปกป้องรอยขีดข่วนได้น้อยมากถึงไม่ได้เลย
การเลือกติดฟิล์มกันรอย iphone ผู้ใช้ก็เลยจะต้องนึกถึงการกระทำการใช้งานของตนเป็นหลัก ว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดรอยขูดขีดมากน้อยแค่ไหน แล้วจึงค่อยตกลงใจถัดไปว่าจะติดฟิล์มแบบใด เพื่อให้ได้ฟิล์มกันรอยที่ตรงตามความจำเป็นของตนเยอะที่สุด และก็สามารถกันรอยให้ iphone ได้อย่างแท้จริง
ที่มา
บทความฟิล์มกันรอยไอโฟน : https://www.dotlife.store/mobile-accessory/screen-protection.html, dotlife
รีวิวฟิล์มกันรอยไอโฟนจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : ฟิล์มกันรอย iphone,ฟิล์มกันรอยไอโฟน,screen protector