ผู้เขียน หัวข้อ: หลักการใช้เครื่องปริ้นรูปถ่าย ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ ทำไมต้องเครื่องปริ้นรูปพกพา ท  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 04, 2018, 08:38:58 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1396
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

หลักการใช้เครื่องปริ้นรูปถ่าย ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ
ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า เมื่อเราออกเดินทางหรือทำกิจกรรมสุดพิเศษอย่างใดอย่างหนึ่งนั้น รูปภาพ เป็นสิ่งที่เรามักจะจะต้องมีเก็บไว้สำหรับเป็นความทรงจำ และเป็นเครื่องเตือนสติถึงความพิเศษของเรื่องดังที่กล่าวถึงมาแล้ว
.

.
ในอดีตกาล การที่จะไดรูปมาเก็บไว้สักอัลบั้มหนึ่งนั้นไม่ใช่ง่าย เพราะว่ายังไม่มีกล้องดิจิทัลไว้ใช้งานราวกับอย่างสมัยปัจจุบัน เวลาพวกเราถ่ายรูป พวกเราจำต้องใช้กล้องถ่ายภาพฟิล์มซึ่งจำกัดการถ่ายเพียง 12 รูปเพียงแค่นั้น ทั้งยังเมื่อถ่ายแล้วก็ไม่อาจจะเช็ครูปได้ทันที จำต้องนำรูปไปล้างที่ร้านอัดรูปก่อนก็เลยจะรู้ดีว่ารูปของตัวเองนั้นดีหรือไม่ดีอย่างไร นอกจากนั้น การล้างฟิล์มก็เป็นสิ่งที่ไม่อาจจะทำได้ด้วยตนเอง จำเป็นต้องไปที่ร้านสิ่งเดียวเพียงแค่นั้น ไม่เหมือนกับสมัยนี้ที่กล้องถ่ายสำหรับภาพดิจิทัลหมด เมื่อถ่ายแล้วจะสามารถเช็ครูปได้ทันที ถ้ารูปไม่ดี ก็สามารถลบทิ้งแล้วถ่ายใหม่ได้เรื่อยและก็การอัดรูปออกมาเก็บไว้มองก็ไม่จำเป็นที่จะต้องพึ่งร้านอีกต่อไป เพียงแค่มี เครื่องปริ้นรูป อยู่ที่บ้าน ก็สามารถล้างอัดรูปด้วยตนเองได้แล้ว
อย่างไรก็ดี การล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูป นั้นก็ไม่ใช่ว่าล้างอย่างไรก็ออกมาสวย มีคนไม่ใช่น้อยที่ใช้เครื่องปริ้นรูปในการล้างอัดอย่างผิดต้อง ผลที่ได้ก็คือรูปออกมาไม่สวยเหมือนอย่างที่คิดไว้ ภาพหมองเหลือเกินบ้าง ภาพแหว่งบ้าง นอกเหนือจากที่จะสร้างความเซ็งให้กับผู้ถ่ายแล้ว ยังเป็นการสิ้นเปลืองกระดาษล้างฟิล์มไปโดยใช่เหตุอีกด้วย ด้วยเหตุนั้นในวันนี้ พวกเราจะมาดูหลักการล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปกัน ว่าควรมีอะไรบ้างจึงจะก่อให้การล้างฟิล์มออกมามีประสิทธิภาพ ล้างครั้งเดียวจบ ไม่สิ้นเปลืองกระดาษอัดรูป
.
เริ่มจากแนวทางแรกเป็นคุณภาพของรูปที่เอามาล้าง รูปดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วควรมีขนาดใหญ่เพียงพอ มีความละเอียดสูง ซึ่งโดยทั่วไปควรจะมีขนาดไม่ต่ำลงมากยิ่งกว่า 750X750 Pixel จึงจะล้างออกมาได้เป็นรูปที่มีขนาดใหญ่พอ ไม่เล็กเหลือเกิน หรือเกิดการแตกเมื่อล้างแล้ว ส่วนแสงเงาในรูป ก่อนจะล้างควรจะปรับให้ได้เรื่องสว่างตามอยากก่อน สามารถใช้โปรแกรมแต่งรูปภาพอย่าง Photoshop หรือ Photoscape สำหรับเพื่อการช่วยทำให้ปรับได้ ดังนี้ เจ้าของภาพจะต้องรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องตนเองก่อนว่าเมื่อถ่ายภาพมาแล้ว ภาพต้นฉบับมีลักษณะเช่นไร แล้วจึงนำไปปรับแก้ โดยปกติกล้องถ่ายภาพแต่ละยี่ห้อจะให้สีในภาพถ่ายแตกต่างกัน กล้องถ่ายรูปบางยี่ห้อให้สีสว่าง แต่กล้องถ่ายภาพบางแบรนด์ก็ให้สีที่ออกจะมืด ถ้าเกิดเจ้าของภาพรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องถ่ายรูปตัวเองเป็นอย่างดี จะสามารถปรับแก้ภาพให้มีโทนสีตามอยากได้ได้ เมื่อได้ภาพที่มีขนาด และก็โทนสีตามความจำเป็นแล้ว หากนำไปล้างด้วยเครื่องปริ้นรูปก็จะก่อให้รูปมีคุณภาพตามความต้องการได้ง่ายๆ
วิธีการลำดับที่สองเมื่อจะล้างรูปให้ได้ประสิทธิภาพด้วยเครื่องปริ้นรูป  คือ กระดาษอัดรูปที่ประยุกต์ใช้ควรเป็นกระดาษที่มีคุณภาพดี เนื่องจากกระดาษที่มีคุณภาพดีเมื่อล้างรูปแล้วสีจะติดแน่น ทิ้งไว้ไม่นานก็ได้รูปที่มีคุณภาพ ทั้งยังยังไม่ทำให้สีบนรูปสติไม่ดีไปจากภาพต้นฉบับอีกด้วย ในระหว่างที่กระดาษล้างรูปซึ่งมีคุณภาพต่ำ เมื่อล้างฟิล์มจะมีผลให้สีไม่ติด ทิ้งเอาไว้ไม่นานก็จะมีการลอก ทั้งตัวกระดาษที่มิได้ประสิทธิภาพ ชอบผลิตขึ้นมาจากอุปกรณ์คุณภาพต่ำที่ทำปฏิกิริยากับสีจากรูปได้ ส่งผลใหเมื่อทิ้งรูปไว้สักระยะ สีจะเพี้ยนไป บางรูปถึงกับขนาดที่ว่าภาพต้นฉบับเป็นสีหนึ่ง พอล้างจริงเปลี่ยนเป็นอีกสีหนึ่งเลยทีเดียว โดยเหตุนั้น ก่อนจะเริ่มทำการล้างรูป เราควรที่จะทำการเลือกใช้กระดาษอัดรูปที่มีคุณภาพสักหน่อย เพื่อคงจะภาพความทรงจำของเราไว้ได้ ไม่ฟั่นเฟือนหรือลอกไปซะก่อน
หลักการในที่สุดสำหรับเพื่อการล้างรูปให้ได้คุณภาพหมายถึงจะต้องสำรวจว่าน้ำหมึกในเครื่องปริ้นรูปพวกเราเหลือมากน้อยแค่ไหน เนื่องจากว่าสำหรับเพื่อการล้างรูปแต่ละรูป เครื่องปริ้นรูปถ่ายจะใช้สีแตกต่างกัน บางรูปฉีดสีแดงมากมาย บางรูปฉีดสีดำมากมาย ดังนั้นก็เลยมีโอกาสสูงที่สีใดสีหนึ่งจะหมดไปก่อนระหว่างการล้างรูป ถ้าเกิดล้างรูปไปได้สักระยะ เครื่องปริ้นรูปเตือนว่ามีสีใกล้จะหมด ขออย่าเพิ่งจะล้างต่อ ให้เติมสีให้เต็มก่อน เนื่องจากหากยังฝืนล้างจนสีใดสีหนึ่งหมดไป ปัญหาจะเกิดขึ้นโดยทันที อย่างเช่น ถ้าเกิดสีดำหมด รูปที่ล้างต่อไปจะไม่มีโทนสีดำเลย เปลี่ยนเป็นภาพขาวๆสลับกับสีแดงสีเหลือง รวมทั้งสีบางสีที่ต้องมีสีดำผสมจะเกิดการบ้ากระทั่งเปลี่ยนเป็นอีกสีหนึ่ง เมื่อเป็นแบบนี้ก็จะก่อให้รูปดังที่กล่าวผ่านมาแล้วเสียไปเลย ต้องล้างใหม่ นอกเหนือจากที่จะสิ้นเปลืองกระดาษอัดแล้วยังมีผลให้เสียอารมณ์อีกด้วย
.
วิธีการล้างรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปพกพา โดยรวมก็จะมีอยู่ 3 ข้อนี้ ทุกข้อล้วนแล้วแต่มีความจำเป็นสำหรับการล้างฟิล์มทั้งหมดทั้งปวง เราไม่สมควรละเลยแนวทางข้อใดข้อหนึ่งไป ถ้าหากพวกเรารู้จักเตรียมพร้อมและก็ประพฤติตัวตามหลักการทั้งยัง 3 นี้แล้ว รับประกันได้ว่ารูปที่พวกเราอยากล้างจะออกมามีคุณภาพ เป็นรูปสวยที่คนไหนกันเห็นก็จำต้องชมอย่างแน่นอน แถมยังเป็นรูปประสิทธิภาพที่ไม่ต้องพึ่งร้านล้างอัดโดยเฉพาะอีกต่างหาก อย่างไรก็ตาม อีกสิ่งหนึ่งที่เจ้าของภาพควรจะให้ความเอาใจใส่มากๆก็คือฝีมือในการถ่ายภาพของตนเอง ขอให้พยายามถ่ายภาพให้ดี อย่าให้เอียง เบลอ หรือหลุดจุดโฟกัส เพื่อให้ภาพที่ได้ออกมาสวยที่สุด เป็นที่น่าพออกพอใจอีกทั้งต่อตัวเองแล้วก็คนที่ได้ชม
.
ขอบคุณสำหรับ
บทความเครื่องปริ้นรูปถ่าย: https://www.dotlife.store/photo-vdo/photo-printer.html, dotlife
รีวิวเครื่องปริ้นรูปจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : เครื่องปริ้นรูป,เครื่องปริ้นรูปพกพา