ผู้เขียน หัวข้อ: ระบบอาร์โอ(R.O)  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 05, 2018, 05:20:27 PM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 256
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

<br />
<br />
เครื่องกรองน้ำR.O อุตสาหกรรม<br />
เครื่องกรองน้ำR.O อุตสาหกรรม<br />
ระบบ Reverse Osmosis (RO)<br />
<br />
ระบบ REVERSE OSMOSIS (RO) เป็นระบบการกรองโดยใช้เยื่อกรอง Membrane ที่มีความละเอียดถึง 0.0001 ไมครอนสำหรับในการกรองซึ่งทำให้สารละลาย สิ่งแปดเปื้อน รวมทั้งเชื้อโรคต่างๆที่มีขนาดใหญ่กว่ารูพรุนของเยื่อกรอง Membrane ไม่สามารถแทรกตัวเล็ดลอดผ่านไปได้ มีเพียงแค่โมเลกุลของน้ำบริสุทธิ์แค่นั้นซึ่งสามารถไหลผ่าน ขึ้นรถละลายแล้วก็จะถูกแยกออกมาจากน้ำดี แล้วก็กำจัดออกมาจากระบบ เพื่อป้องกันการตกค้างแล้วก็สะสมภายในเยื่อเมมเบรน<br />
<br />
ระบบ RO ผ่านกรรมวิธีกรอง 4 ขั้นตอน ดังต่อไปนี้<br />
<br />
Sediment Filter เป็นการกรองตะกอนหยาบคายช่วงต้น โดยตะกอนหยาบคายสิ่งสกปรกที่ปนเปมากับน้ำทุกชนิด เป็นต้นว่า ทรายละเอียด สนิมเหล็ก เศษผง จุลชีวัน และสามารถกรองสิ่งเล็กกว่าเส้นผมได้ถึง5 เท่า โดยเยื่อกรองเป็น Polypropylene Filter ขนาด 5 ไมครอน เป็นการปรับสภาพน้ำระดับหนึ่ง เพื่อต่ออายุการใช้แรงงานของเยื่อกรองเมมเบรน<br />
Pre-Carbon Filter สารกรองจะเป็นถ่านกัมมันต์ (Activated carbon) ซึ่งจะลดจำนวนคลอรีนในน้ำที่จำทำลายเยื่อเมมเบรนยิ่งกว่านั้นยังสามารถเปลี่ยนแปลง สี กลิ่น รวมทั้งรสชาดของน้ำ<br />
RO Membrane จะสามารถขจัดสิ่งแปดเปื้อนในน้ำ เป็นขั้นตอนการที่ใช้แรงกดดันน้ำผ่านเยื่อกรอง ซึ่งเป็นเยื่อกรองที่สามารถให้น้ำซึมผ่านได้ มีรูขนาด0.0001 ไมครอน มีสัดส่วนในการแยกสารละลาย (Salt Rejection) สามารถแยก สารเคมีโลหะหนัก ดังเช่นว่า ตะกั่ว ปรอท แคดเมี่ยม ฯลฯ แล้วก็เชื้อโรคต่างๆออกจากน้ำได้มากถึง 95%-99.8%<br />
Post – carbon Filter สารกรองจะเป็นถ่านกัมมันต์ (Activated carbon) เป็นขั้นตอนสุดท้ายของระบบการกรอง ดับกลิ่น หรือแก๊สที่ยังคงเหลือในน้ำและปรับรสชาดของน้ำให้เป็นธรรมชาติ<br />
การอุดตันและก็อายุการใช้งานของเยื่อกรองเมมเบรนขึ้นกับระบบการกรองพื้นฐาน ( RO- Pretreatment) กล่าวอีกนัยหนึ่งแม้มีการวางแบบให้น้ำก่อนเข้าเยื่อกรองเมมเบรน ( RO Feed Water) มีคุณภาพดีต้องตามหลักเกณฑ์ ( RO Membrane Specification) ของเยื่อเมมเบรนก็จะสามารถต่ออายุการใช้แรงงานของเยื่อเมมเบรนออกไปได้อย่างนาน<br />
<br />
น้ำ (REVERSE OSMOSIS) คืออะไร<br />
น้ำที่ได้จากเครื่องกรองน้ำระบบอาร์โอ RO. เป็นน้ำที่ไม่มีแร่ รวมทั้งในเวลาเดียวกันก็เป็นน้ำที่ปราศจากสิ่งเจือปนที่เป็นพิษต่อสุขภาพร่างกายได้ถึง 95 % เพราะประสิทธิภาพของเครื่องกรองน้ำระบบ RO.<br />
ต้องการให้คุณได้น้ำดื่มบริสุทธิ์เพียงแค่นั้น<br />
ถ้าเกิดท่านอยากได้แร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อสถาพทางร่างกายสามารถหาได้จากของกินหลัก 5 หมู่ ตามความรู้สุขศึกษาเบื้องตนที่ได้เรียนมา สมมติว่า ถ้าท่านอยากได้แคลเซียมจากน้ำ หากท่านกินน้ำท่านก็จะได้รับพิษเหล่านี้เข้าไปด้วย ดังเช่นว่า สารตะกั่ว ปรอท แคดเมี่ยม สารกำจัดแมลง เชื้อไวรัส แบคทีเรีย ไปสู่ร่างกายด้วย<br />
จากที่ได้กล่าวมาจะมีความเห็นว่า น้ำไม่ใช่อาหาร พวกเราควรดื่มน้ำที่บริสุทธิ์แค่นั้น ยิ่งบริสุทธิ์เพิ่มมากขึ้นเท่าใด สุขภาพเราก็ยิ่งแข็งแรงเยอะขึ้นเท่านั้น<br />
เครื่องกรองน้ำระบบ RO (REVERSE OSMOSIS)หรือระบบอาร์โอ<br />
<br />
เป็นระบบการกรองเป็นชั้นๆกล่าวอีกนัยหนึ่ง จะกรองตะกอนหยาบคายก่อนแล้วกรองรส กลิ่น สี กระทั่งเหลือสารละลายที่มีขนาดไม่เกิน 1 ไมครอน แล้วให้ผ่านไส้กรองที่เรียกว่า เยื่อเมมเบรน ซึ่งมีขนาดละเอียดถึง 0.0001 ไมครอน มีขนาดใกล้เคียงกับอณูของน้ำ ซึ่งเชื้อโรคที่มีขนาด 0.22 ไมครอน (เล็กที่สุด) ไม่อาจจะผ่านได้ทั้งสามารถที่จะกรองสารเคมี สารพิษต่างๆแล้วก็ยาปราบศัตรูพืชได้ถึง 96 % การกรองระบบ RO เป็นระบบกรองน้ำระบบหนึ่งที่มีประสิทธิภาพสูงสุดเท่าที่มีอยู่ในตอนนี้<br />
<br />
ระบบ RO. ผ่านกรรมวิธีกรอง 4 ขั้นตอน ดังนี้<br />
1. Sediment Filter เป็นการกรองตะกอนหยาบเบื้องต้น โดยขี้ตะกอนหยาบคายสิ่งสกปรกที่ปะปนมากับน้ำทุกประเภท ได้แก่ ทรายละเอียด สนิทเหล็ก เศษผง จุลชีพ รวมทั้งสามารถกรองสิ่งเล็กกว่าเส้นผมได้ถึง 5 เท่า โดยเยื่อกรองเป็น Polypropelyn Filter ขนาด 5 ไมครอน เป็นการปรับสภาพน้ำระดับหนึ่ง เพื่อยืดอายุการใช้แรงงานของเยื่อกรองหลัก<br />
2. Pre – Carbon Filter สารกรองจะเป็นถ่านกัมมันต์ (Activated carbon) ซึ่งจะลดปริมาณคลอรีนขณะที่น้ำไหลผ่าน จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพน้ำและก็คุ้มครองความเสื่อมโทรมให้กับเยื่อกรองหลัก นอกนั้นยังสามารถปรับปรุงแก้ไข สี กลิ่น และรสของอน้ำ ซึ่งอาจเป็นเพราะสารอินทรีย์ คลอรีนในน้ำ แฟ้บฟีนอล และยากำจัดศัตรูพืช<br />
3. RO. Membrane จะสามารถกำจัดสิ่งแปดเปื้อนในน้ำ เป็นกระบวนการที่ใช้ความดันน้ำผ่านเยื่อกรอง (Semipermeable Membrane) ซึ่งเป็นเยื่อของสะสารที่สามารถให้น้ำซึมผ่านได้ มีรูขนาด 0.0001 ไมครอน สามารถขจัดสารเคมีโลหะหนัก ยกตัวอย่างเช่น ตะกั่ว ปรอท แคดเมี่ยม อื่นๆอีกมากมาย รวมทั้งเชื้อโรคต่างๆในน้ำได้มากถึง 95 %<br />
4. Post – carbon Filter สารกรองจะเป็นถ่านกัมมันต์ (Activated carbon) จะเป็นการแต่งรสชาดของน้ำ เป็นขึ้นตอนสุดท้ายของระบบการกรอง ดับกลิ่น หรือ ก๊าส ที่ยังคงเหลือในน้ำและปรับรสของน้ำให้เป็นธรรมชาติ<br />
<br />
รีเวอร์ส ออสโมซิส ระบบอาร์โอ RO. <br />
<br />
รีเวอร์ส ออสโมสิส เป็นะบบอาร์โอ RO. การกรองละเอียดที่สุดที่มีอยู่ใน เมมเบรนRO ปฏิบัติภารกิจเหมือนเป็นชั้นกั้นเกลือ ละลายน้ำแล้วก็ โมเลกุลอนินทรีย์สารทุกประเภทเหมือนกับโมเลกุลของสารอนินทรีย์ ที่มีน้ำหนักโมเลกุลโดยประมาณมากยิ่งกว่า 100แม้กระนั้นโมเลกุลน้ำลอด ผ่านเข้าไป ใน เมมเบรน ได้อย่างสะดวกรวมทั้งรวมตัวเป็นน้ำที่บริสุทธิ์ ซึ่งธรรมดาเกลือที่ละลายน้ำจะถูกกำจัดได้ 95 %ถึงมากยิ่งกว่า 99%<br />
มีการปรับใช้ ใช้งานระบบอาร์โอมากมายหลายวิธี<br />
ได้แก่การกำจัดเกลือแร่ของน้ำทะเลหรือน้ำกร่อยสำหรับทำน้ำการนำน้ำเสียกลับมาใช้ในแนวทางการ ปรุงอาหาร รวมทั้งเครื่องดื่ม การแยกสารปฏิชีวนะ การทำน้ำบริสุทธิ์สำหรับดื่มในบ้าน รวมทั้งใช้ในกระบวน การของโรงงานอุตสาหกรรม ยิ่งกว่านั้นยังเจอ ว่าการใช้ ระบบ RO. ได้หลายครั้งในการผลิตน้ำที่มีความ บริสุทธิ์สูง มากมายๆ ในการผลิตยา หรือในห้องทดลองอีกด้วยการตำหนิดตั้ง ROก่อนชุดที่กรอง แลกเปลี่ยนไอออน (Ion Exchange: IX) จะก่อให้ลดต้นทุนการทำงาน แล้วก็ความถี่ของการ ฟื้นฟู สภาพระบบ IX ลงไปได้มาก ซึ่งปกติแรงกดดันที่ใช้อัดน้ำผ่านเมมเบรนสำหรับ ระบบ RO. อยู่ในช่วง 14 บรรยากาศ (200 PSI) สำหรับน้ำกร่อยถึง 69 บรรยากาศ (1,000 PSI) สำหรับน้ำทะเลขั้นตอนการ ทำครัว และเครื่องดื่ม การแยกสารปฏิชีวนะ การทำน้ำบริสุทธิ์สำหรับดื่มในบ้าน และก็ใช้ในแนวทางการของโรงงานอุตสาหกรรม ยิ่งไปกว่านั้นยังเจอ ว่าการใช้ระบบ RO. ได้บ่อยครั้งในการผลิตน้ำที่มีความบริสุทธิ์สูงมากๆ ในการผลิตยา หรือในห้องทดลอง อีกด้วยการต่อว่าดตั้ง ระบบ RO. ก่อนชุดเครื่องร่อนแลกเปลี่ยนไอออน (Ion Exchange: IX) จะทำให้ลดต้นทุน การดำเนินการ รวมทั้งความถี่ของการ ฟื้นฟู สภาพระบบ IX ลงไปได้มาก ซึ่งปกติแรงกดดันที่ใช้อัดน้ำ ผ่านเมมเบรนสำหรับ ระบบ RO. อยู่ในตอน 14 บรรยากาศ (200 PSI) สำหรับน้ำกร่อยถึง 69 บรรยากาศ (1,000 PSI) สำหรับน้ำทะเล แล้วก็เครื่องดื่ม การแยกสารยาปฏิชีวนะ กระบวนการทำน้ำบริสุทธิ์สำหรับดื่มในบ้าน รวมทั้งใช้ในกรรมวิธีการของโรงงานอุตสาหกรรม ยิ่งไปกว่านั้นยังเจอ ว่าการใช้ระบบ RO. ได้บ่อยมากสำหรับเพื่อการ ผลิตน้ำที่มีความบริสุทธิ์สูงมากๆ ในการผลิตยา หรือในห้องทดลองอีกด้วยการตำหนิดตั้งระบบ RO. ก่อนชุดเครื่องร่อนแลกเปลี่ยนไอออน (Ion Exchange: IX) จะทำให้ลดเงินลงทุนการปฏิบัติงาน และก็ความถี่ของการ ฟื้นฟู สภาพระบบ IX ลงไปได้มาก ซึ่งปกติแรงกดดันที่ใช้อัดน้ำผ่านเมม<br />
เบรนสำหรับ ระบบ RO. อยู่ในช่วง 14 บรรยากาศ (200 PSI) สำหรับน้ำกร่อยถึง 69 บรรยากาศ (1,000 PSI) สำหรับน้ำทะเล<br />
ระบบการกรองระบบ RO. ที่อาศัยแนวทางย้อนไปของวิธีการ Osmosis กระบวนการดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วคือการปรากฏ ทางธรรมชาติ ที่น้ำจากสารละลายที่มีความเข้มข้นน้อยกว่า ซึมผ่านเยื่อบางๆไปพบสารละลายที่มีความ เข้มข้นสูงขึ้นยิ่งกว่า ขั้นตอนการทดลองในขั้นแรกเพิ่มเติมน้ำเกลือรวมทั้งน้ำในระดับที่เสมอกันน้ำจะซึมผ่านเยื่อบางๆ(Membrane) ไปยังน้ำเกลือ ทำให้น้ำเกลือหรูหราสูงขึ้นและก็น้ำหรูหราต่ำลง ระดับที่ต่างกันนี้เราเรียกว่า แรงดันออสโมว่ากล่าวก (Osmotic Pressure) ในทางกลับกันถ้าเกิดเราเพิ่มแรงดันด้านน้ำเกลือให้มากกว่า แรงกดดัน ออสโมว่ากล่าวก จะทำให้น้ำในน้ำเกลือชึมผ่านเยื่อเมมเบรน (Membrane) มายังด้านน้ำ ที่มีความเข้มข้นน้อย น้ำเกลือซึ่งมีความเข้มข้นของสารละลายสูงจะเข้มข้นเพิ่มมากขึ้น เมื่อน้ำผ่านเยื่อเมมเบรนออกไป จึงควรจะมีการระบายน้ำเข้มข้นออกทิ้ง จะเป็นการชะล้างเอาสิ่งสกปรกที่ติดผิวหน้าของแผ่นเยื่อ เมมเบรนออกด้วย ระบบนี้เราเรียกว่าระบบ รีเวอร์ส ออสโมซิส (Reverse Osmosis) หรือเรียกทั่วไปว่า ระบบ RO. <br />
<br />
<br />
<br />
แนวทางการทำงานของระบบR.O<br />
<br />
ส่วนที่ 1 น้ำบริสุทธิ์ (permeate) จะไหลผ่านโฟล์มิเตอร์(flow meter) เพื่อวัดจำนวนน้ำที่ได้ก่อนเข้าถังเก็บน้ำบริสุทธิ์เมื่อน้ำบริสุทธิ์เต็มถังสวิทซ์ลูกลอยจะตัดวงจรไฟฟ้าปั๊มจะหยุดทำงานทันที โดยโซลินอวาล์ว(solenoidvalve) จะตัดน้ำอัตโนมัติ ไม่ให้น้ำไหลเข้าระบบ ROทำให้ไม่มีน้ำทิ้งไหลออกจาก RO ในขณะเครื่องหยุดดำเนินการสำหรับการออกแบบระบบควบคุมใช้ PLC เป็นชุดควบคุมหลัก เพื่อให้การทำงานมีความถูกต้องแน่ใจรวมทั้งมีความยืดหยุ่นสำหรับเพื่อการควบคุมการทำงาน รองรับระบบติดตามผลการดำเนินงานแบบเรียลไทม์ (monitoringsystem)การผลิตน้ำของเครื่อง RO ระบบจะแบ่งน้ำออกเป็น 2 ส่วนตามที่กล่าวมา ในระหว่างที่เครื่องดำเนินการ ส่วนของน้ำเข้มข้นจะมีการทิ้งออกตลอดระยะเวลา จึงเปรียบมีการล้าง<br />
ไส้เมมเบรนอยู่ตลอด ก็เลยทำให้ง่ายต่อการทำนุบำรุง<br />
<br />
ส่วนที่ 2 น้ำเข้มข้น แยกเป็น 2 ส่วน<br />
<br />
1. น้ำรีไซเคิล (recirculated) ไหลผ่านโฟล์วมิเตอร์เพื่อวัดจำนวนน้ำที่กลับมาเข้าปั๊มแรงดันสูงอีกทีเพื่อรักษาความเร็วของน้ำที่ผ่านหน้าไส้ให้ได้ตามสเปคไส้เมมเบรน เพื่อไม่ให้ไส้เมมเบรนเกิดการตัน<br />
<br />
2. น้ำเสีย (brine) ผ่านเข้าชุดเข้ารอยควบคุมจำนวนน้ำเสีย ผ่านโฟล์วมิเตอร์ จำนวนน้ำทิ้งอยู่ที่ราว 20-30%แล้วก็ผ่านโซลีนอยวาล์ว ที่มีหน้าที่ไล่น้ำเพื่อล้างไส้เมมเบรน (flushing)

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : https://www.teewatertech.com/category/3/%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3-ro-%E0%B8%AD%E0%B8%B8%E0%B8%95%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A1

Tags : เครื่องกรองน้ำ