ผู้เขียน หัวข้อ: ทำอาหาร จานเด็ด เพื่อสุขภาพ ทำง่ายๆ ฉบับมนุษย์เงินเดือน  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 06, 2018, 11:12:22 PM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 226
    • ดูรายละเอียด

อาหารจานเด็ด เพื่อสุขภาพ ทำง่ายๆ ฉบับมนุษย์เงินเดือน! มนุษย์เงินเดือนอย่างเราต้องรีบตื่นมาทำงานแต่เช้า และต้องรีบฝ่าการจราจรที่ติดขัดกลับบ้าน การรับประทานอาหารจึงไม่ค่อยได้คำนึงถึงประโยชน์ เลือกทานอะไรก็ได้ที่ง่ายๆไม่ต้องใช้เวลามาก ทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพเมื่ออายุมากขึ้น

เริ่มแรกเลยค่อยๆปรับพฤติกรรมในการรับประทานอาหารคือเลือกกิน เลือกที่มีประโยชน์สูงสุด เช่น คาร์โบไฮเดรตที่ดี ได้แก่ ข้าวที่ไม่ขัดสี โฮลเกรน ธัญพืช อาหารเหล่านี้จะทำให้อยู่ท้องไม่หิวเร็ว หลีกเลี่ยงอาหารทอดหรือผัด เน้นเป็นพวกต้ม หรือนึ่ง ปัจจุบันอาหารประเภทclean food มีขายอยู่มากตามท้องตลาด แต่ค่อนข้างที่จะมีราคาสูงและรสชาติไม่ถูกปากค่อนข้างที่จะจืด เมื่อทานไปสักพักจะเริ่มรู้สึกเบื่อ ไม่มีความสุขในการรับประทานอาหารและจะเลิกไปเลย วันนี้เราจึงอยากจะช่วยเพื่อนๆมาลองทำอาหารเพื่อสุขภาพ ที่ทำง่ายอร่อยและได้ประโยชน์ค่ะ

เมนูอาหารจานเด็ด เพื่อความอร่อย และสุขภาพ ที่วันนี้จะขอแนะนำได้แก่
ข้าวคลุกน้ำพริกห่อไข่
เคยเห็นแต่ข้าวผัดแกงเขียวหวานห่อไข่ ลองเปลี่ยนมาเป็นข้าวคลุกน้ำพริกกะปิดูบ้างจะเป็นอย่างไร ทำง่ายแค่ไหนมาดูกันค่ะ
วิธีทำ
1. คลุกข้าวกับน้ำพริกกะปิเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
2. ตีไข่ไก่ให้เป็นเนื้อเดียวกัน เทลงในกระทะเทฟลอน กลิ้งเป็นแผ่น ๆ พอสุก นำข้าวที่คลุกน้ำพริกใส่ตรงกลาง จากนั้นพับไข่เป็นสี่เหลี่ยม นำไปวางใส่จานแบบกลับด้าน ใช้มีดคม ๆ กรีดไข่เป็นสีแฉกให้สวยงาม กินคู่กับน้ำพริก ปลาทูทอด และผักเคียงเพื่อเพิ่มสารอาหารให้ร่างกายมากยิ่งขึ้นค่ะ

กระหล่ำปีทอดน้ำปลา
จานนี้มีประโยชน์ไม่เบาเลยค่ะ เพราะนอกจากจะทำง่ายช่วยให้อิ่มท้องได้แล้ว ประโยชน์กะหล่ำปลียังมีเพียบ !
วิธีทำ
1. หั่นกะหล่ำปลีเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วดึงแยกออกจากกัน นำไปล้างให้สะอาด เตรียมไว้
2. ใส่กะหล่ำปลีลงไปในกระทะ (ยังไม่ต้องผัด) ให้ทิ้งไว้ 10 วินาทีก่อน จากนั้นค่อย ๆ ผัดให้กะหล่ำปลีโดนความร้อนทั่ว ๆ แต่ยังไม่ต้องสุกมาก
3. ราดน้ำปลาลงไปรอบ ๆ ขอบกระทะ (ยังไม่ต้องผัด) รอจนมีกลิ่นน้ำปลาหอม ๆ ลอยขึ้นมาก่อน แล้วค่อยผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน
4. พอผัดจนกะหล่ำปลีสุกแล้ว ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

คะน้าน้ำมันหอย
ประโยชน์ของคะน้ำมีอยู่มากมาย เช่นสร้างต้านอนุมูลอิสระ บำรุงผิวพรรณ ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อมและยังช่วยป้องกันการเสื่อมของศูนย์จอตาได้อีกด้วย ฯลฯ
วิธีทำ
1. ลวกคะน้าในน้ำเดือดให้นิ่ม ตักขึ้น ใส่น้ำที่ใส่น้ำแข็ง เสด็ดน้ำ
2. กระเทียมฟานบาง ใส่น้ำมันลงในถ้วย เข้าไมโครเวฟ ครั้งละ 20 วินาที เอาช้อนคน แล้วเอาเข้าเวฟใหม่ จนกระเทียมมีสีเหลืองกรอบ
3. ตั้งไฟใส่น้ำ น้ำมันหอย ซีอิ๊ว น้ำตาล ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำ แล้วคนให้เข้ากัน ราดบนผักคะน้า โรยด้วยกระเทียม พร้อมเสิร์ฟ



ทำอาหาร จานเด็ด เพื่อสุขภาพ ทำง่ายๆ ฉบับมนุษย์เงินเดือน  ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.parpaikin.com/ทำอาหาร/