ผู้เขียน หัวข้อ: ดูหนังสืออย่างถนอมสายตา ด้วยโคมไฟอ่านหนังสือ LED  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 08, 2018, 07:11:35 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1393
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

สำหรับการอ่านหนังสือ คนไม่ใช่น้อยอาจมองว่าไม่ใช่กิจกรรมที่มากยิ่งอะไรนัก จะอ่านแบบใดก็ได้ แต่ว่าทราบไหมว่าถ้าเราอ่านหนังสือด้วยแนวทางที่ผิดต้อง ได้แก่ การอ่านหนังสือในที่ๆมีแสงไฟน้อยเกินไป ก็มีสิทธิที่พวกเราจะมีปัญหาด้านสายตา กำเนิดปัญหาสายตาสั้นได้ ดังนั้น โคมไฟอ่านหนังสือ ก็เลยเป็นสิ่งสำคัญที่จำเป็นมาก

 ในตอนนี้ โคมไฟอ่านหนังสือเป็นสินค้าที่ได้รับการผลิตออกมาวางจำหน่ายกันอย่างมากมาย มีการใช้หลอดไฟฟ้าที่ให้ความสว่างได้ทั้งหมด 2 ต้นแบบ ตัวอย่างเช่น หลอดไฟฟ้า แอลอีดี รวมทั้งหลอดตะเกียบใช้ไฟฟ้าน้อยลงทั่วไป อีกทั้งยังมีราคาลดหลั่นกันมากมายตั้งแต่ถูกสุดคือ 200 บาท ไปจนถึงโคมที่ราคาแพงหลายพันบาท คนที่รู้สึกชื่นชอบการอ่านหนังสือสามารถหาซื้อกันได้ตามใจชอบ อย่างไรก็ตาม ในโคมไฟอ่านหนังสือสือแต่ละรุ่นนั้นก็มีประสิทธิภาพการใช้แรงงานที่แตกต่างกัน ในประทีปที่แพงถูก มักใช้หลอดไฟฟ้าที่ให้แสงไฟมาก ในขณะเดียวกันในประทีปราคาสูงจะใช้หลอดไฟฟ้าที่มีความสว่างน้อยกว่า แต่ถนอมสายตามากยิ่งกว่า การใช้โคมไฟตั้งโต๊ะอ่านหนังสือสือที่มีราคาถูก จึงมีแนวโน้มที่จะถนอมสายตามากกว่า อย่างไรก็ตาม ในตะเกียงราคาไม่แพงก็สามารถใช้การได้ ไม่ได้เป็นตัวการทำลายสายตามากเท่าไรนัก ขอแค่พวกเราใช้หลอดไฟฟ้าที่ถูก เท่านี้ก็สามารถอ่านหนังสือได้อย่างสบายตา ไม่มีปัญหาอะไรแล้ว


 โคมไฟตั้งโต๊ะอ่านหนังสือก็เลยเป็นประทีปที่ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับในการอ่านหนังสือได้เป็นอย่างดี สำหรับลักษณะของประทีป ปัจจุบันได้มีการผลิตออกมาหลายต้นแบบ ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟอ่านหนังสือ LEDสือชนิดจัดโต๊ะ หรือโคมไฟอ่านหนังสือสือจำพวกตั้งพื้น ซึ่งโคมไฟอ่านหนังสือสือจำพวกตั้งพื้นจะมีขนาดใหญ่ แล้วก็ให้แสงสว่างมากยิ่งกว่าโคมไฟแบบตั้งโต๊ะอยู่พอเหมาะพอควร แต่ด้วยความที่ประทีปชนิดนี้มีขนาดใหญ่ ทำให้เหมาะกับการใช้กับโต๊ะที่มีความสูงมากมาย เช่น โต๊ะสำหรับใช้ในการเขียนแบบต่างๆในขณะโคมไฟตั้งโต๊ะ จะเป็นโคมที่มีขนาดเล็กกว่า เหมาะสำหรับใช้วางบนโต๊ะที่มีขนาดเล็ก หรือโต๊ะที่มีไว้สำหรับใช้ในการเขียนหนังสือทั่วๆไป
 สำหรับระบบอื่นๆของตะเกียง ในโคมไฟอ่านหนังสือ LEDสือบางรุ่นมีระบบหยีไฟ ช่วยให้สามารถปรับกำลังไฟตามที่ตนเองอยากได้ได้ เหมาะสำหรับผู้อยากใช้โคมไฟเพื่อคุณประโยชน์อื่นๆนอกเหนือจากการอ่านหนังสือด้วย

 ถึงโคมไฟอ่านหนังสือ LED จะเป็นสิ่งที่ช่วยให้การอ่านหนังสือได้ง่ายมากยิ่งขึ้นก็ตาม แต่การใช้โคมไฟอ่านหนังสือ LEDสือ ก็จำเป็นต้องใช้อย่างถูกต้อง ไม่อย่างนั้นโคมไฟอ่านหนังสือ LEDสือก็บางทีอาจเป็นสิ่งที่ทำลายสายตาของพวกเราเสียเองได้ ซึ่งวิธีการใช้โคมไฟอ่านหนังสือสือที่ถูก เราสามารถทำได้ดังนี้

 
เยี่ยมชมเว็บไซต์ โคมไฟอ่านหนังสือ https://www.indexlivingmall.com/home-decor/lighting/reading-lamp.html

     1. ควรตั้งโคมไฟโดยบิดส่วนหลอดให้อยู่ห่างจากหนังสือพอควร อย่ากดส่วนหลอดลงมากระทั่งชิดกับตัวหนังสือมากจนเกินไป เพราะจะก่อให้แสงไฟที่ส่องลงไปบนตัวหนังสือนั้นมีมากเกินความจำเป็น แทนที่จะอ่านได้อย่างสบาย เปลี่ยนไปเป็นแสงจ้าที่ทำให้ยิ่งอ่านหนังสือได้ทุกข์ยากลำบากขึ้น แล้วก็จะส่งผลกระทบกับสายตาของเราได้ในอนาคต

     2. ไม่ควรตั้งประทีปให้อยู่ใกล้กับตัวผู้อ่านมากจนเกินไป เนื่องจากว่าเมื่อเปิดตะเกียง จะเกิดความร้อนขึ้น ซึ่งหากพวกเราอยู่ใกล้กับโคมก็จะรู้สึกร้อน ไม่ค่อยสบายสักเยอะแค่ไหน ทางที่ดี ควรตั้งโคมไฟตั้งโต๊ะอ่านหนังสือสือให้อยู่ในระยะห่างจากตัวเราพอเหมาะพอควร หากต้องการให้แสงสว่างไปในแนวทางใด ก็ใช้วิธีปรับแนวทางของหลอดไฟเอาจะดีมากยิ่งกว่า

     3. ปกติ โคมไฟตั้งโต๊ะอ่านหนังสือสือทุกรุ่นที่มิได้ใช้หลอดไฟฟ้า แอลอีดี เป็นประทีปปกติ มักจะสามารถใส่ได้ทั้งหลอดชนิดไส้ และก็หลอดตะเกียบ ขอชี้แนะว่าควรจะเลือกใช้หลอดตะเกียบเป็นตัวให้แสงไฟดีมากยิ่งกว่า เพราะมีความประหยัดอดออมไฟมากกว่า และไม่ส่งผลให้เกิดความร้อนเท่าไรนัก ยิ่งไปกว่านี้ ยังให้แสงไฟที่เพียงพอต่อการอ่านหนังสือมากยิ่งกว่าหลอดไฟฟ้าชนิดไส้อีกด้วย

     4. ถ้าอ่านหนังสือเสร็จแล้ว ไม่ได้อยากใช้โคมไฟตั้งโต๊ะอ่านหนังสือสือแล้ว จำต้องปิดสวิตซ์แล้วดึงปลั๊กออกทุกครั้ง อย่าเปิดทิ้งไว้ เนื่องจากการเปิดโคมไฟอ่านหนังสือ LEDสือทิ้งเอาไว้ จะมีผลให้หลอดขาดเร็วขึ้น นอกจากนั้นในโคมไฟอ่านหนังสือสือราคาไม่แพงที่ประกอบขึ้นจากพลาสติกคุณภาพต่ำๆหากเปิดทิ้งไว้เป็นเวลานาน จะก่อให้พลาสติกได้รับความร้อนอย่างต่อเนื่องจนถึงละลาย เปลี่ยนเป็นการเสี่ยงต่อการเกิดไฟไหม้ไปอีก

     5. ถ้าเปิดโคมไฟตั้งโต๊ะอ่านหนังสือสือแล้วไม่ติด ให้ลองแปลงหลอดไฟฟ้ามองใหม่ หากเปลี่ยนแปลงแล้วยังไม่ติด ให้ปิดสวิตซ์แล้วดึงปลั๊กไฟออกโดยทันที อย่าแทงปลั๊กไฟแล้วเปิดสวิตซ์ทิ้งไว้ เพราะพวกเราเป็นไปไม่ได้ทราบได้ว่าประทีปนั้นเกิดการทรุดโทรมมากน้อยแค่ไหน หากเปิดทิ้งเอาไว้ อาจทำให้กำเนิดไฟฟ้าลัดวงจรได้

     6. รอสำรวจของโคมไฟอ่านหนังสือสืออยู่เป็นประจำ หมั่นทำความสะอาดฝุ่นละอองออกมาจากตัวโคมและรอบๆขั้วหลอดเป็นประจำ เพื่อให้โคมของเรามองสะอาด น่าใช้ นอกจากนั้นยังช่วยลดช่องทางที่ฝุ่นจะเข้าไปสะสมในวงจร กลายเป็นการเสี่ยงที่ทำให้มีการเกิดไฟฟ้าลัดวงจร หรือไฟไหม้ได้


 โคมไฟตั้งโต๊ะอ่านหนังสือ ถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับการอ่านหนังสือได้เป็นอย่างดี ใครกันแน่ที่ชื่นชอบเกี่ยวกับการอ่านหนังสือ แต่มีความคิดว่าโคมบนเพดานของตนให้แสงที่น้อยเกินไป ก็ขอเสนอแนะให้ท่านซื้อโคมไฟอ่านหนังสือ LEDสือมาใช้งานเพิ่ม รับประกันว่าปัญหาแสงสว่างไม่เพียงพอต่อการอ่านหนังสือ อันเป็นบ่อเกิดของสายตาเสียจะหายไปอย่างแน่แท้
 
ขอบคุณบทความดีๆจาก โคมไฟอ่านหนังสือ https://www.indexlivingmall.com/home-decor/lighting/reading-lamp.html

Tags : โคมไฟอ่านหนังสือ,โคมไฟตั้งโต๊ะอ่านหนังสือ