ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องปรับอากาศเย็นเกินไป เรื่องปกติ หรือเป็นปัญหา  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 04:44:16 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5473
    • ดูรายละเอียด

ในระยะเวลาตอนนี้ที่อากาศในเมืองไทยร้อนขึ้นทุกวันจนถึงเกือบจะละลายแบบนี้ คุณคงจะกำลังคิดที่จะหาเครื่องปรับอากาศมาติดตั้งให้กับบ้านของตนกันอยู่ใช่ไหม แล้วสิ่งที่ตามมาก็คือ คุณคงไปดูเครื่องปรับอากาศ จากห้างสรรพสินค้ามา และก็นำมาติดตั้งที่บ้าน แม้กระนั้นในบางครั้งพอจัดตั้งไปแล้ว ก็จะต้องพบกับปัญหาหลายชนิด บางทีก็ไม่เย็น บางครั้งบางคราวก็เย็นเกินไป หากเกิดเรื่องที่แอร์ไม่ค่อยเย็น ส่วนนี้ทุกคนอาจรู้อยู่แล้วว่าเป็นปัญหาแน่นอนจำเป็นต้องรีบแก้อย่างเร่งด่วน แต่ว่าถ้าเป็นเรื่องเครื่องปรับอากาศเย็นเหลือเกินละ คงสงสัยกันใช่ไหมว่าเป็นเรื่องปกติ หรือจริงๆเครื่องปรับอากาศมีปัญหากันแน่ วันนี้พวกเราจะมาหาคำตอบกัน

ขั้นแรก ถ้าหากว่าคุณซื้อเครื่องปรับอากาศมาจัดตั้งแล้ว พบว่าเย็นเหลือเกิน จำต้องทดลองเช็ค 2 อย่างงี้ก่อน ว่าแตกต่างจากปกติหรือเปล่า มี
1. การตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล บางทีเครื่องปรับอากาศที่มาจากโรงงานบางครั้งก็อาจจะตั้งอุณหภูมิไว้เย็นเหลือเกิน ตัวอย่างเช่น 15 องศาเซลเซียส ถ้าเกิดคุณมิได้ดูรีโมทก่อน ก็บางครั้งอาจจะรู้สึกได้เหมือนกันว่าแอร์เย็นเหลือเกิน ถ้าเป็นอย่างงี้ก็แก้ไขปัญหาได้ไม่ยากแค่ปรับอุณหภูมิขึ้นมาให้อยู่ในระดับที่เหมาะเจาะ โดยธรรมดาแล้วน่าจะอยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส แต่ว่าถ้าหากเช็ครีโมทแล้วพบว่ามิได้ตั้งอุณหภูมิที่เย็นเกินไปเลย บางครั้งบางคราวอุณหภูมิที่รีโมทอยู่ที่ 30 องศาเซลเซียสด้วยซ้ำ แต่รู้สึกได้ว่าเย็นมาก ส่วนนี้เป็นเปลี่ยนไปจากปกติแล้ว
2. ถ้าว่าดูที่รีโมทแล้วราวกับจะไม่มีอะไรแตกต่างจากปกติ ยังคงใช้ได้อย่างเดิม ให้ลองไปเช็คที่เครื่องปรับอากาศกันต่อไปเลย ทดลองดูว่าตอนตั้งอุณหภูมิกับรีโมทคอนโทรล เคื่องปรับอากาศได้มีการสนองตอบบ้างหรือเปล่า หากไม่มี ก็แปลว่าการตั้งอุณหภูมิบางครั้งก็อาจจะไม่ส่งไปที่เครื่องปรับอากาศ อย่าลืมดูด้วยว่าตัวเครื่องมิส่งผิดปกติอะไรหรือไม่ ดังเช่น มีน้ำหยดออกมาจากตัวเครื่องมากจนเกินไป ฯลฯ
เมื่อลองเช็คอาการของเครื่องปรับอากาศกระทั่งครบแล้ว หากคิดว่าคุณไม่สามารถแก้ไขปัญหาอะไรที่ตัวเครื่องได้แล้ว ก็แปลว่าเครื่องปรับอากาศคงจะมีความผิดธรรมดาแล้วละ เมื่อมาถึงจุดนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า แล้วต้นเหตุที่ทำให้เครื่องปรับอากาศมีความเย็นมากมายจนถึงแตกต่างจากปกติละมีอะไรบ้าง โดยสาเหตุนั้นมีดังต่อแต่นี้ไป
1. เซ็นเซอร์รีโมทคอนโทรลไม่ตอบสนองการตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล จนถึงทำให้ไม่สามารถที่จะตั้งอุณหภูมิให้สมควรได้ อย่างบางครั้งเครื่องปรับอากาศของคุณอาจจะมีอุณหภูมิค้างอยู่ที่ 15 องศาเซลเซียส แล้วคุณต้องการจะปรับให้อุ่นกว่านี้ บางครั้งบางคราวกดปุ่มปรับอุณหภูมิจนเลขบนรีโมทได้ตามอยากได้และก็จริง แต่เครื่องปรับอากาศไม่ตอบสนองกบรีโมท อุณหภูมิก็จะยังคงค้างอยู่ที่ 158 องศาเซลเซียสอยู่แบบงั้น ถ้าหากเป็นอย่างงี้คุณก็ต้องเช็คกันว่าเพราะอะไร บางทีก็อาจจะเป็นเนื่องจากลืมใส่ถ่านในรีโมทคอนโทรล ทำให้รีโมทไม่ทำงาน ถ่านหมด เป็นต้น แก้ได้ไม่ยากด้วยการซื้อถ่านก้อนใหม่มาเปลี่ยน เพื่อให้รีโมทใช้งานได้ปกติ แม้กระนั้นถ้าหากเปลี่ยนแปลงถ่านแล้วพบว่ายังใช้ไม่ได้อีก ก็เป็นไปได้ว่ารีโมทบางครั้งก็อาจจะพัง หรือไม่ก็มีเหตุมาจากตัวรับเซ็นเซอร์บนเครื่องปรับอากาศใช้งานไม่ได้ ถ้าหากเป็นแบบงี้ แนะนำว่าให้แจ้งศูนย์บริการของเครื่องปรับอากาศแบรนด์นั้นๆให้เข้ามาแก้ปัญหาให้ อย่าอุตสาหะซ่อมแซมเอง หรือไปซื้อรีโมทเลียนแบบมาเปลี่ยนแปลงเอง เพราะว่าเดี๋ยวปัญหาจะยิ่งหนักเข้าไปใหญ่
2. มีเหตุมาจากท่อน้ำยาสร้างความเย็นในเครื่องปรับอากาศได้รับความเสื่อมโทรม แตก หัก กระทั่งทำให้น้ำยาสร้างความเย็นทำงานเปลี่ยนไปจากปกติ จนกระทั่งเกิดความเย็นอย่างมากจำพวกที่ว่าเสมือนได้อยู่ขั้วโลกเหนือกันเลย แล้วก็ในบางครั้งอาจจะมีอาการ เครื่องปรับอากาศเป็นน้ำแข็ง หรือมีน้ำแข็งย้อยออกมาจากช่องสร้างความเย็นร่วมด้วย หากเป็นแบบนี้ ขอชี้แนะวาอย่าอุตสาหะขจัดปัญหาด้วยตัวเอง แม้ว่าจะมีความสามารถเรื่องช่างนิดเดียวก็ตาม เพราะว่าประเดี๋ยวจะยิ่งทำให้เครื่องปรับอากาศมีปัญหาหนักขึ้น ทางที่เยี่ยมที่สุดเป็นรีบแจ้งศูนย์บริการให้เข้ามาปฏิบัติการปรับปรุงไห้ดีมากกว่า หรือถ้าเครื่องปรับอากาศนั้นพึ่งซื้อมาใหม่ ก็สามารถรีบแจ้งกับฝ่ายขายของที่ๆคุณซื้อมา ให้เข้ามาดูและจัดการเปลี่ยนแปลงเครื่องใหม่ให้ก็ได้ โดยถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีตำหนิ
อาการเครื่องปรับอากาศทำความเย็นให้มากจนเกินความจำเป็น สามารถเป็นได้อีกทั้งเรื่องปกติ แล้วก็ปัญหาที่จะต้องปรับปรุง เมื่อกำเนิดอาการนี้ขึ้น ให้ท่านรีบตรวจดูแลชะหาทางปรับปรุงในทันที เพื่อให้เครื่องปรับอากาศของคุณสามารถกลับมาใช้งานได้อย่างปกติ สิ่งจำเป็นอย่างหนึ่งที่พวกเราต้องการจะบอกคุณ ก็คือ ถ้าเกิดรู้สึกตัวว่าเครื่องปรับอากาศนั้นเย็นเกินความจำเป็น แก้เท่าไรก็แก้มิได้ จงอย่าฝืนทนใช้งานต่อ ให้ปิดเสีย เพราะว่าการอยู่ด้านในห้องที่มีความเย็นจากเครื่องปรับอากาศมากเกินความจำเป็นเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆอาจส่งผลให้คุณกำเนิดลักษณะของการเจ็บป่วยไข้ได้ ยิ่งถ้าหากในห้องที่ใช้เครื่องปรับอากาศเป็นห้องนอนด้วยละก็ ขอบอกเลยว่าอย่าทนนอนในห้องที่เย็นเหลือเกินเด็ดขาด มีสิทธิป่วยไข้ร้ายแรงถึงกับขนาดปอดบวมได้เลยทีเดียว
เมื่ออ่านมาถึงที่ตรงนี้ คุณคงพอเพียงจะเห็นปัญหาของการใช้งานเครื่องปรับอากาศที่มีความเย็นมากจนเกินไปกันไปบ้างแล้ว ทีนี้ถามคำถามว่า มีแนวทางคุ้มครองปกป้องไม่ให้เผลอไปซื้อเครื่องปรับอากาศที่อาจจะมีปัญหาบ้างไหม เพราะว่าเครื่องปรับอากาศเป็นของที่จะต้องติดตั้งก่อน ถึงจะทราบดีว่าผลิตภัณฑ์ที่ซื้อมานั้นมีปัญหาหรือเปล่า การจะนำมาทิ่มปลั๊กไฟทดสอบ แบบเวลาพวกเราซื้อพัดลม โทรทัศน์ คงจะทำไม่ได้ทันที แนวทางที่เยี่ยมที่สุดที่จะคุ้มครองปัญหานี้ได้เป็นควรที่จะทำการเลือกซื้อเฉพาะเครื่องปรับอากาศที่มีแบรนด์ได้มาตรฐาน เป็นที่ชื่นชอบและก็ได้รับการพูดถึงจากผู้ใช้คนอื่นๆว่าใช้ดีเพียงแค่นั้น หลีกเลี่ยงการซื้อเครื่องปรับอากาศตามแรงเชียร์ของเซลล์ เท่านี้ จังหวะที่คุณจะเผลอไปซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีปัญหาก็จะต่ำลงแล้ว

Source: บทความเครื่องปรับอากาศ / แอร์บ้าน: Index Living Mall